Nga: Dịch vụ vay tiền nhanh gọn qua máy ATM nở rộ

author 19:23 27/02/2015

(VietQ.vn) - Với rất nhiều người dân Nga, hiện tại, tài khoản ngân hàng của họ đã về 0 và họ không được các ngân hàng chấp nhận cho vay nợ do chính các ngân hàng khan nguồn vốn. Một dịch vụ khá "điên rồ" ra đời là cho vay tiền qua ATM đang được phát triển mạnh.

Theo tin tức mới nhất từ VOV, giữa hàng loạt máy bán hàng tự động và cây ATM tại nhà ga Kursky ở Moscow (Nga), Sergei Amirkhanov dừng lại trước một cây ATM màu vàng cam. Nhưng thay vì đưa thẻ ngân hàng vào khe nhận thẻ, anh ấy scans hộ chiếu, chụp một bức ảnh chân dung và nhập vào máy số điện thoại di động. Anh nhận được tin nhắn điện thoại vài phút sau đó cho biết hãy nhận số tiền mặt từ cây ATM mà anh cần. 

Cây ATM kỳ lạ này được đặt rải rác tại các sân ga và trung tâm thương mại tại Moscow trong năm ngoái. Nó trông giống như các máy rút tiền tự động khác, nhưng thực chất cho phép vay những khoản tiền nhỏ. Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng lại là cách duy nhất giúp một số người dân Nga vay được tiền để thanh toán các hóa đơn.

Khi các khoản vay đến hạn, các khách hàng có thể trả nợ tại các ngân hàng địa phương, thanh toán trực tuyến hoặc sử dụng các công cụ thanh toán khác như Qiwi hay Yandex.Money. Nếu có khách hàng cố tình trốn nợ, đại diện công ty sẽ gửi mail thông báo, nhắn tin và gọi điện. Sau 2 - 3 tháng, công ty sẽ nhờ tới những người đi thu nợ.

Với rất nhiều người Nga, đây là cách duy nhất họ có thể vay tiền

Với rất nhiều người Nga, đây là cách duy nhất họ có thể vay tiền. Ảnh: Bloomberg

Đây là sản phẩm của tỷ phú Nga Oleg Boyko - người giàu lên nhờ kinh doanh máy đánh bạc. Khi Tổng thống Vladimir Putin cấm các hoạt động đánh bạc năm 2009, Boyko chuyển mảng kinh doanh này sang nước ngoài, nhưng vẫn kiểm soát nhiều công ty khác tại Nga. Một trong những khoản đầu tư của ông là 4finance và công ty con SMS Finance - chuyên kinh doanh các máy cho vay nhỏ.

Moscow hiện có khoảng 20 chiếc máy như thế này. Chúng cho phép khách hàng vay tối đa 15.000 rouble (241 USD) và phải hoàn trả trong vòng 20 ngày. Sau đó, lãi suất sẽ là 2% mỗi ngày, tương đương 730% mỗi năm. Điều này nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng một số người Nga vẫn sẵn sàng sử dụng khi cần tiền gấp, báo VnExpress đưa tin. 

Khách hàng của dịch vụ này thường là những người có điểm tín dụng thấp, có vấn đề về việc làm hoặc kém hiểu biết về các lựa chọn tài chính, theo Olga Naydenova - nhà phân tích tại Tập đoàn tài chính BCS. "Lãi suất họ đưa ra quá cao. Ngoài ra, trong khi quy định dành cho các ngân hàng truyền thống rất chặt, thì yêu cầu vốn với doanh nghiệp tín dụng vi mô lại lỏng lẻo hơn nhiều", cô nói.

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang