Ngày KH&CN Việt Nam - Tạo sự hậu thuẫn của xã hội

author 15:31 18/04/2014

(VietQ.vn) - Theo TSKH Nghiêm Vũ Khải, việc tổ chức thành công ngày khoa học và công nghệ (KH&CN) đầu tiên sẽ là nguồn động viên, khích lệ đối với các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ. Quan trọng nhất là ngày KH&CN tạo sự hậu thuẫn của cả xã hội đối với hoạt động KH&CN...

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ngày KH&CN nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu khoa học công nghệ (KH&CN) đối với sự phát triển của đất nước; biểu dương, tôn vinh đội ngũ những người làm công tác KH&CN. Đồng thời, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò quốc sách hàng đầu của KH&CN và động viên thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Dự kiến, trong KH&CN lần đầu được tổ chức ở Việt Nam, sẽ có hàng loạt hoạt động diễn ra. Trước đó, từ ngày 17-18/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày hình ảnh về thành tựu nổi bật của KH&CN Quốc gia, ngày 17/5 tại Bộ KH&CN sẽ diễn ra Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu và gặp mặt 300 nhà khoa học tiêu biểu, Hội thảo Doanh nghiệp khởi nghiệp từ kinh nghiệm các doanh nghiệp quốc tế của doanh nhân Việt kiều…

Ngày KH&CN tạo sự hậu thuẫn của cả xã hội đối với hoạt động KH&CN từ đó góp phần thôi thúc niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học.

Tại các trường đại học, viện nghiên cứu cũng sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày KH&CN.  PGS.TS Phạm Thành Huy – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tiên tiến – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Để chuẩn bị cho ngày KH&CN Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức rất nhiều các cơ sở nghiên cứu khoa học như chúng tôi đã có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng để biến ngày này thành cơ hội giới thiệu về hoạt động nghiên cứu của mình, cũng như công việc của những người làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Sẽ có nhiều phòng thí nghiệm được mở cửa để đón chào công chúng đến tham quan và công tác truyền thông được thực hiện một cách hệ thống từ Trung ương đến nhiều địa phương trong cả nước.

Ngày hội KH&CN là ngày truyền thống rất được coi trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt các khu vực phát triển như EU. Các quốc gia xung quanh Việt Nam cũng bắt đầu tổ chức ngày này.

Trên thế giới, ở các nước phát triển đều có ngày quốc gia về khoa học, thậm chí là tuần khoa học. Ở Mỹ có ngày KH&CN trẻ (NYSD) bắt đầu cách đây hơn 100 trăm năm. Ở Australia có tuần lễ KH&CN Quốc gia được tồ chức lần đầu tiên vào năm 1998 với mục tiêu đưa khoa học trở thành một văn hóa lớn, khơi dậy niềm đam mê khoa học của người dân. Năm 2013, Tuần lễ Khoa học quốc gia được coi là sự kiện lớn nhất của ngành khoa học Australia với hơn 1.750 sự kiện diễn ra trên khắp nước Australia từ ngày 10 - 18/8, trong đó có hơn 800 cơ quan nghiên cứu và trên 1,5 triệu người tham gia tổ chức sự kiện.

TSKH Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh thành quả quý giá nhất mà chúng ta có được là đội ngũ KH&CN Việt Nam. Nếu chúng ta biết tập hợp, tổ chức để đội ngũ này tham gia vào các chương trình, dự án KH&CN thiết thực thì ngành KH&CN Việt Nam sẽ có những đóng góp mang tính đột phá đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cũng từ đó, giới khoa học sẽ tự tin, trưởng thành hơn, chủ động nghiên cứu sáng tạo xây dựng đất nước.

TSKH Nghiêm Vũ Khải cho biết thêm: Trong các sự kiện nhân ngày KH&CN Việt Nam, nhiều nhà khoa học là người Việt ở nước ngoài được mời tham gia. Từ đó, tạo sự lan tỏa và hun đúc tinh thần yêu nước, trở về phục vụ Tổ quốc.

"Ngày KH&CN sẽ là ngày hội để động viên giới khoa học và toàn xã hội thi đua tạo ra và ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, đời sống; nâng cao tiềm lực và vị thế KH&CN quốc gia. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội giao lưu, trao đổi với các nhà khoa học; tiếp cận và tìm hiểu những kiến thức KH&CN; tri ân, tôn vinh những đóng góp, thành tựu KH&CN... Quan trọng nhất là ngày KH&CN tạo sự hậu thuẫn của cả xã hội đối với hoạt động KH&CN từ đó góp phần thôi thúc niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học", ông Khải nói.

Văn Ngũ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang