Ngày vía Thần Tài có nhất thiết phải mua vàng để cầu may mắn?

authorHuyền Bùi 07:00 24/02/2018

(VietQ.vn) - Vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, cùng với việc chuẩn bị lễ để cúng vía Thần Tài cầu may mắn, nhiều người thường mua vàng để cất đi, với mong muốn một năm mới kinh doanh, buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Những điều cần biết khi mua vàng ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Trong ngày này, nhiều người lũ lượt đổ ra đường xếp hàng dài từ sáng sớm để mua vàng nhằm cầu may mắn, tài lộc cả năm.

Theo quan điểm của nhiều người, vàng là kim loại quý, là tài sản đảm bảo, của để dành. Chính vì vậy, trong nhà của nhiều người dân Việt luôn có vài ba chỉ vàng để dành. Đặc biệt, có không ít người có niềm tin rằng, mua vàng vào ngày Thần Tài sẽ có thêm nhiều may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn, đầu tư và sinh lời trong cả năm.

Bên cạnh đó, trong ngày này, các gia đình làm kinh doanh, các công ty đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió.

Mặc dù không có bất cứ tài liệu nào nói về vấn đề này nhưng đây là niềm tin của người dân. Vậy nên, trong ngày Vía Thần Tài, lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng quý này đột ngột tăng vọt.

Lượng vàng được nhiều người chọn lựa mua trong dịp này chủ yếu là vàng 1 chỉ (mang ý nghĩa là Lộc), 2 chỉ (Phát) và 5 chỉ (Tài)".

ngay-via-than-tai-co-nhat-thiet-phai-mua-vang-de-cau-may-man

 Cúng vía Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch để cầu may mắn, mua may bán đắt cả năm. Ảnh: PLO

Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia, khi đi mua vàng trong ngày Vía Thần Tài, khách hàng nên mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này đi bán sẽ không mất giá.

Ngày Thần Tài năm nay, nhiều đơn vị kinh doanh vàng bạc còn tung ra thị trường các sản phẩm linh vật như cóc ngậm tiền, linh vật Tuất tượng trưng cho năm Mậu Tuất 2018...

Có nhất thiết phải mua vàng vào ngày vía Thần Tài

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Sơn Công, hình thức mua vàng để lấy may trong ngày vía Thần Tài chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây, không hoàn toàn xuất phát từ tục lệ xưa.

Xưa kia, vào ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng), người dân (đặc biệt là những gia đình kinh doanh) thường dọn dẹp bàn thờ Thần tài, chuẩn bị mâm cỗ cúng gồm hải sản hoặc thịt lợn quay, hoa, quả, rượu. Sau đó, người dân mua một thỏi bạc hoặc lấy một đồng tiền mới cho vào lọ cất trữ, với mong muốn cả năm nhận được tài lộc.

Vì sao cúng vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch?(VietQ.vn) - Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, các gia đình Việt Nam thường làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt...

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, thay vì việc cất trữ bạc hay tiền mới, cùng với những lời đồn thổi, người dân lại đổ xô đi mua vàng. Việc làm này nếu không cẩn thận có thể mua phải vàng rởm, hoặc mệt mỏi vì phải chen lấn, xô đẩy.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ cho hay, trong sách của Đạo Giáo có nguyên một trang viết về ngày Thần tài và cũng không nói nhất thiết cứ phải đi mua vàng trong ngày này mới mang lại được sự may mắn.  Tùy theo quan điểm của từng người, nếu coi món đồ nào là giá trị thì mua món đồ đó, để đổi lại sự an tâm, coi như mang sự may mắn vào nhà trong dịp năm mới.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang