Gây rối tại biên giới là không phù hợp với thỏa thuận Việt Nam-Campuchia

author 06:32 24/07/2015

(VietQ.vn) - Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam và Campuchia có những thỏa thuận liên quan đến các hoạt động trong khu vực biên giới giữa hai nước, nhất là khu vực chưa phân giới cắm mốc. Các hoạt động gây rối tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia là không phù hợp với thỏa thuận song phương liên quan giữa hai nước.

Người Campuchia biểu tình ở An Giang vào 26/7: Việt Nam sẽ làm gì?

Người Campuchia biểu tình ở An Giang vào 26/7: Việt Nam sẽ làm gì? Ảnh: Zing

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/7, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam và Campuchia có những thỏa thuận liên quan đến các hoạt động trong khu vực biên giới giữa hai nước, nhất là khu vực chưa phân giới cắm mốc. Các hoạt động gây rối tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia là không phù hợp với thỏa thuận song phương liên quan giữa hai nước.

Trong thời gian qua, cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia đã tích cực phối hợp để kiểm soát tốt tình hình, không để các vấn đề biên giới ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đồng thời, hai bên cũng đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán phân giới cắm mốc theo đúng thỏa thuận giữa hai nước.

Gần đây, Thủ tướng Campuchia đã gửi thư lên Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo 3 nước Anh, Pháp, Mỹ đề nghị mượn lại bản đồ Bonne trong đó xác định đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Phóng viên đề nghị Người phát ngôn cho biết phản ứng của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình từ chối bình luận về việc này. Tuy nhiên, ông Bình đã cung cấp một vài thông tin liên quan như sau:

“Ngày 27/12/1985, Việt Nam và Campuchia đã ký kết Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước và hiệp định này có hiệu lực 22/2/1986. Đến ngày 10/10/2005, hai nước ký Hiệp ước bổ sung cho Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 6/12/2005.

Căn cứ vào hai Hiệp ước này thì đường biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia được thể hiện trên bản đồ Boone tỉ lệ 1/100.000 và Bản đồ UTM tỉ lệ 1/50.000 đính kèm với Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam và Campuchia 1985”.

Qua đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Công tác phân giới cắm mốc trên thực địa thuần túy là công việc song phương giữa Việt Nam và Campuchia, được tiến hành trên cơ sở 2 Hiệp ước nói trên cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa 2 nước, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như thực tiễn quốc tế.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang