Người chi 32 tỷ đồng để 'cứu' cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử là ai?

author 10:32 03/05/2018

(VietQ.vn) - Một doanh nhân là bạn thân của ông Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ OceanBank – đã chi ra 32 tỷ đồng để cứu bạn thoát án tử.

Báo Dân trí thông tin, tại phần tranh luận phiên xử phúc thẩm đại án Oceanbank ngày 2/5, luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc Oceanbank) đưa ra thông tin bất ngờ. Theo đó, một doanh nhân là bạn thân của bị cáo Sơn sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để “cứu” bị cáo này thoát án tử hình. Ngoài ra, nhiều bạn bè khác của bị cáo Sơn cũng đã góp tiền để giúp đỡ bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Sơn bị tuyên phạt án tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng. Số tiền này theo cáo buộc là 20% trong số 246 tỷ đồng thiệt hại tính theo tỷ lệ vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Oceanbank.

nguoi-chi-32-ty-dong-de-cuu-cuu-tgd-oceanbank-nguyen-xuan-son-thoat-an-tu-la-ai

 Cựu Chủ tịch OceanBank khóc khi nghe vợ trình bày trước HĐXX về nguyện vọng được khắc phục hậu quả nhằm cứu chồng thoát án tử. Ảnh: Infonet

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết, gia đình bị cáo Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng, một doanh nhân là bạn thân của bị cáo Sơn sẽ cho vay 32 tỷ đồng để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên. Số tiền 37 tỷ đồng vừa đủ để nộp khắc phục hậu quả, đúng bằng 3/4 số tiền 49 tỷ đồng bị cáo Sơn bị quy kết tham ô.

Theo Infonet, vị doanh nhân này là ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập Công ty FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt, là bạn thân của Nguyễn Xuân Sơn.

Theo thỏa thuận giữa bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của Nguyễn Xuân Sơn) và ông Nguyễn Trung Hà, ông Hà sẽ hỗ trợ theo cách cho bà Xuân vay 32 tỷ đồng để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên, số tiền này cùng với 5 tỷ đồng do gia đình bà Xuân lo liệu sẽ vừa đủ 37 tỷ đồng.

Bà Xuân cho biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà, còn có một số người bạn khác của Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng góp tiền để hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà (sinh năm 1962), hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ - truyền thông, bất động sản…

Ông là thành viên sáng lập FPT, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng ACB từ 1994 đến 1997.

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Togi. Hiện nay ông Hà vẫn là Chủ tịch HĐQT của Công ty này.

Đến năm 2007, ông Hà tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS).

Thoát khỏi ‘Hội Thánh đức chúa trời’, nam thanh niên tiết lộ 'sốc'(VietQ.vn) - Một nam thanh niên đã từ bỏ “Hội Thánh đức chúa trời” lên tiếng kể chi tiết về những hoạt động thường ngày của hội.

Được biết, ông Hà cũng góp vốn và tham gia vào Hội đồng quản trị của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông như CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy (Galaxy M&E), CTCP Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), Công ty quảng cáo Goldsun Media, Công ty Công nghệ Tinh Vân…

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang