Nguồn gốc măng cụt giá rẻ chỉ 20.000 đồng/kg bán đầy chợ
Kỹ thuật trồng cây măng cụt cho quả sai trĩu cành vô cùng đơn giản
Ăn măng cụt cả hạt, coi chừng 'thần chết' cận kề
Mẹo chọn măng cụt ngon và cách ăn chuẩn nhất
Theo báo PLO, những ngày gần đây tại một số chợ lẻ bán măng cụt không hạt, có giá rẻ từ 20.000-30.000 đồng/kg. Nhìn kỹ những trái măng cụt này nhỏ, có kích thước bằng cỡ trái chanh.
Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hiện nay chủ yếu là măng cụt Thái Lan về chợ, trung bình khoảng 83 tấn/ngày. Có mặt tại chợ Thủ Đức từ ngày 15-3, tính đến nay lượng măng cụt Thái về chợ khoảng 690 tấn. Giá măng cụt Thái 45.000-53.000 đồng/kg.
Theo đại diện chợ đầu mối Thủ Đức, lượng măng cụt Thái Lan về chợ năm nay tăng 20% so với năm ngoái. Măng cụt Việt Nam về chợ rất ít, khoảng 3,5 tấn/ngày.
Về phân biệt măng cụt 2 loại măng cụt Thái Lan và Việt Nam, đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết trên báo Người lao động, hàng Thái Lan trái đều, da không có cám và được đóng thùng giấy hoặc rổ nhựa có nhãn mác thể hiện xuất xứ, còn hàng trong nước thì không.
Nhìn chung, với người tiêu dùng thường khó phân biệt được xuất xứ 2 loại măng cụt vì rất giống nhau, với người sành ăn thì măng cụt Việt Nam có vị chua nhẹ, trong khi măng cụt Thái Lan ngọt.
Theo một báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích trồng cây măng cụt tại miền Nam khoảng 7.230 ha, tập trung tại các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Nai và Bình Dương (mỗi tỉnh có hơn 1.000 ha). Măng cụt là loại quả nhiệt đới ngon, được mệnh danh là "nữ hoàng trái cây" nên nhu cầu tiêu thụ rất lớn.
Đây lại là loại quả bảo quản được lâu, vỏ dày, dễ vận chuyển đi xa, thuận lợi để xuất khẩu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khả năng mở rộng diện tích cây măng cụt rất hạn chế do thời gian cho quả chậm (7- 10 năm), tốn công thu hái (thu từng trái), hiệu quả kinh tế thấp, không cạnh tranh được với các loại cây ăn quả khác.
Hà Thúy (T/h)