Nhà khoa học vào cuộc điều tra nguyên nhân giếng nước nhiễm dầu ở Hà Tĩnh

author 16:14 13/04/2018

(VietQ.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đồng ý cho tiến hành điều tra nguyên nhân vụ giếng nước nhiễm dầu ở thôn Hương Trạch, huyện Hương Khê.

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý thành lập tổ công tác kiểm tra gồm đại diện các sở, ngành, địa phương: Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công an tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND xã Hương Trạch và mời các nhà khoa học để tiến hành điều tra, khảo sát, xác định nguyên nhân, phạm vi ảnh hưởng đề xuất biện pháp xử lý một số giếng nước ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch bị nhiễm dầu nhằm khắc phục ô nhiễm, giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Đồng thời, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu thành lập tổ công tác trong ngày hôm nay (13/4); tổng hợp kết quả thực hiện của tổ, tham mưu phương án xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4.

Giếng nước nhiễm dầu ở Hà Tĩnh. Ảnh: ANTV

Giếng nước nhiễm dầu ở Hà Tĩnh. Ảnh: ANTV 

Được biết sự việc trên được phát hiện từ ngày 8/4, nhiều hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nghe mùi dầu nồng nặc từ giếng nước. Múc nước từ dưới giếng lên thì có một lượng dầu lớn, màu vàng óng, mùi dầu nồng nặc, cháy mạnh khi đốt. Sự việc khiến người dân nơi đây hoang mang, lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhà chức trách tiến hành kiểm tra và xác định giếng nước của 5 hộ dân bị nhiễm dầu diesel hàm lượng lớn.

Sau khi được thông báo từ người dân, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã xuống xem xét tình hình được biết, tại tổ liên gia 9, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch có 21 hộ dân, tính đến 18h ngày 9/4, qua kiểm tra bước đầu phát hiện có 6 giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu; trong đó có 2 giếng bị nhiễm dầu nặng là giếng của ông Nguyễn Xuân Hải và ông Dương Mạnh Hùng; 4 giếng của các hộ Dương Hồng Quân, Nguyễn Thị Hằng, Phạm Thị Ngân, Nguyễn Xuân Ngoạn có nhiễm dầu nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Đến 16h chiều 10/4 không phát sinh thêm hộ dân nào có giếng bị nhiễm dầu. Các hộ dân cho biết, nước giếng từ trước đến nay không có biểu hiện ô nhiễm dầu.

Qua khảo sát gần khu vực xảy ra hiện tượng giếng nhiễm dầu có bãi tập kết quặng thạch cao của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, ở vị trí cách giếng nhiễm dầu của ông Nguyễn Xuân Hải khoảng 120m. Công ty này đã trang bị 2 téc chứa dầu, trong đó 1 téc có dung tích khoảng 20m³ được đào lên sáng ngày 9/4 và 1 téc có dung tích khoảng 10m³ nằm ở bãi từ lâu.

Theo địa phương phản ánh, téc dầu của công ty này vào năm 2017 cũng đã xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu trên mặt đất, chính quyền cùng công ty đã kiểm tra làm việc, công ty cam kết bồi thường nếu cây trông người dân bị chết nhưng sau có mưa lớn nên cây trông không bị ảnh hưởng. Hiện, tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch có 6 giếng nước sinh hoạt của các hộ dân bị nhiễm dầu.

Đẩy mạnh thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại các cơ sở(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Chuyển từ thanh tra theo kế hoạch sang thanh tra đột xuất, kết hợp thu thập thông tin để thanh tra xử lý nghiêm các vi phạm.

Cũng trong ngày 10/4, ông Đỗ Văn Khoa - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Hà Tĩnh cho biết, phía đơn vị đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng có mặt tại hiện trường, kiểm tra các giếng nước nhiễm dầu của người dân để lấy mẫu gửi đi phân tích, xét nghiệm.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn trong sinh hoạt của người dân, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND huyện Hương Khê, UBND xã Hương Trạch yêu cầu các hộ dân có giếng bị nhiễm dầu không sử dụng nước giếng vào mục đích sinh hoạt và các mục đích khác, có biện pháp phòng chống cháy nổ, chỉ đạo người dân chủ động nguồn nước phục vụ sinh hoạt, có biện pháp hỗ trợ người dân chở nước sạch về phục vụ sinh hoạt.

Đồng thời, Sở cũng đề nghị huyện có biện pháp bơm hút nước tại các giếng bị nhiễm dầu lên cô lập và xử lý theo đúng quy định, nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước, hạn chế dầu loang ra khu vực xung quanh. Chính quyền địa phương cũng khuyên người dân bình tĩnh, không quá hoang mang và tạm dừng sử dụng nguồn nước này để đảm bảo an toàn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang