Nhiều tầng trệt ở Paris biến mất ‘bí ẩn’ sau mưa lớn

authorHuyền Bùi 13:25 29/01/2018

(VietQ.vn) - Sau mưa lớn liên tục, Thủ đô ánh sáng Paris của nước Pháp “thất thủ” trong biển nước, giao thông tê liệt, nhiều tầng trệt bị ngập sâu trong nước.

VTC News dẫn tin từ trang Daily Mail, giới chức trách Paris cho biết nước lũ gây thiệt hại cho khoảng 240 thị trấn, khiến khoảng 1.500 người phải rời khỏi nhà và Lovre phải đóng cửa.

Tại phía Tây Paris, tầng trệt của nhiều tòa nhà biến mất hoàn toàn và người dân phải sử dụng thuyền thay cho ô tô. Trong khi đó các công ty tàu thuyền du lịch ở Paris chịu tổn thất nặng nề do giao thông đường thủy bị cấm.

nhieu-tang-tret-o-paris-bien-mat-bi-an-sau-mua-lon

 Nước ngập sau nhiều tuần mưa lớn ở sông Seine.

Cảnh sát phạt những người mang ca nô đến sông Seine, trung tâm Paris và gọi đây là những hành động vô trách nhiệm. Theo Daily Mail, đây là mùa đông ẩm ướt thứ 3 trong vòng 1 thế kỷ ở Pháp.  Dự kiến nước sẽ còn dâng cao đến 4m vào 28-29/1, cảnh báo được duy trì ở mức cao.

nhieu-tang-tret-o-paris-bien-mat-bi-an-sau-mua-lon

 Giao thông đường thủy bị trì trệ.

Trước đó, Zing dẫn tin từ một trang báo của Pháp cho biết, mực nước sông Seine trong tuần qua có lúc dâng cao hơn 5m, từng được dự kiến dâng lên 6,2 m vào cuối tuần trước, cao nhất kể từ năm 1982. Tuy nhiên, cảnh sát Paris mới đây cho hay nước sông dâng cao nhất sẽ chỉ ở khoảng 5,95 m. Thông thường, mực nước sông chỉ khoảng 2 m.

nhieu-tang-tret-o-paris-bien-mat-bi-an-sau-mua-lon

 Khoảng 1.500 người phải di chuyển khỏi nhà vì nước ngập.

Paris giờ đây không chỉ ngập trong nước lũ mà còn phải đối phó với một vấn đề khác. Nước dâng cao khiến cho chuột bị cuốn khỏi cống rãnh ngầm lên mặt đất. Truyền hình Pháp mới đây chiếu một đoạn video do nhân viên thu gom rác quay ở bờ sông Seine. Video cho thấy cảnh hàng chục con chuột nhung nhúc trong thùng rác, chia nhau đồ ăn, đã khiến nhiều người bị "sốc".

nhieu-tang-tret-o-paris-bien-mat-bi-an-sau-mua-lon
 Nước sông Seine được dự đoán tiếp tục dâng cao vào ngày 29/1.

 

Tất cả giao thông đường thủy qua Paris phải ngừng hoạt động do các tàu thuyền không thể đi qua dưới cầu. Bến tàu thủy Bateaux Mouches, nơi đưa khách đi dạo trên sông Seine, cũng đã ngừng hoạt động.

"Con đường dọc sông Seine thường rất tấp nập. Nhưng giờ thì nó đã biến mất. Bạn chỉ có thể thấy đỉnh nhô lên của một số biển báo giao thông", phóng viên Eleanor Beardsley của NPR tường thuật.

nhieu-tang-tret-o-paris-bien-mat-bi-an-sau-mua-lon
 Tàu thuyền bị cấm hoạt động ở một số khu vực ảnh hưởng đến du lịch.

Chính quyền Paris ra thông báo khuyến cáo người dân cũng như khách tham quan Paris không nên đến gần bờ sông khi mực nước đang lên nhanh. Trận lũ lịch sử xảy ra tại Paris vào năm 1910 với đỉnh lũ trên sông Seine đạt tới 8,6 m. Phó thị trưởng Paris Colombe Brossel cho hay thành phố đã rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ nhưng vẫn cần làm nhiều hơn để thích nghi với hiện tượng biến đổi khí hậu. "Hai trận lũ lụt ở sông Seine trong vòng chưa đầy 2 năm. Chúng ta phải thay đổi cách xây dựng thành phố này. Chúng ta phải hiểu biến đổi khí hậu là một thực tế", bà Brossel nói với CNN.

Thời tiết lạnh, ẩm coi chừng nhiễm bệnh đáng sợ có thể gây dị tật thai nhi (VietQ.vn) - Mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển trong đó có bệnh Thủy đậu vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.

Ngoài Paris, trung tâm Khí tượng thủy văn của Pháp cũng đã ban bố lệnh cảnh báo lũ lụt tại 22 tỉnh thành. Ở miền Đông Bắc của Pháp, mực nước nhiều con sông đang dâng lên cao, đặc biệt là sông Meuse và sông Rhine. Các tỉnh Bas-Rhin và Montbeliard ghi nhận đỉnh lũ cao nhất từ vài năm trở lại đây. Tại tỉnh Jura, trường học tại 12 thành phố đã buộc phải đóng cửa trong ngày 24/1.

Minh Trần (t/h)

ẢnhDaily Mail

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang