Nho Ninh Thuận "mất điểm" vì...gánh hàng rong

author 13:59 03/09/2013

Những chùm nho xấu bị loại bỏ được nhiều người bán nho rong tại ga tàu, bến xe xâu thành túm bằng các sợi dây "hô biến" thành nho Ninh Thuận chất lượng cao, không những vậy vì tham số người này thậm chí còn độn giữa các chùm nho là đá và nho nát để bán cho khách hàng.

Lấy đá độn vào nho, lấy nho hỏng trộn lẫn với nho chất lượng nhằm kiếm lợi bất chính, đang có nhiều người bán hàng rong đưa nhãn hàng nho Ninh Thuận lên khắp các chuyến tàu, xe Bắc – Nam và đã lừa dối người tiêu dùng trắng trợn. 

Những hành vi gian lận này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu nho nơi đây.

Trước khi đưa ra thị trường nho được phân loại, đóng gói để chuyển đi các nơi. Với những thùng nho loại I thì chùm nho còn nguyên, mầu quả chín đều nhìn bắt mắt giá bán không dưới 20.000 đồng/kg ở thời điểm hiện tại. Còn nho loại II, loại III là những túm nho bị xé lẻ, những chùm nho thưa thớt mấu xấu giá chỉ còn bằng một nửa so với nho loại I. 
Thương hiệu nho Ninh Thuận bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì kiểu làm ăn chộp dật của những người bán hàng rong

 Để bán được nho loại II, loại III người ta phải dùng dây để xâu chuỗi những túm nho rời thành nho loại I nhìn bên ngoài sẽ khó phát hiện đâu là nho loại I, đâu là nho “thải”. Sự phân biện đó càng trở nên khó khi chuyện mua bán được tiến hành nhanh chóng tại những ga tàu, bến xe. Lợi dụng điều này nhiều người đã trà trộn loại nho tốt và nho xấu để bán cho khách trên các chuyến tàu, bến xe. 

Thậm chí có người còn lấy cả đá độn vào giữa chùm nho để có cân nặng hơn so với thực tế. Bà Trần Thị Ngọc Hải - tiểu thương bán nho tại TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết: “Trên tàu người ta độn nho nát bên dưới chỉ có hai chùm ở trên là nho tốt và giá nào cũng xuôn hết (bán hết – PV)”. 
 
Kiểu làm ăn gian dối khiến những thương nhân như bà Hải gặp không ít khó khăn, sức mua giảm sút, người tiêu dùng than phiền không tin vào thương hiệu nho Ninh Thuận. Bà Nguyễn Thị Hậu - tiểu thương tại TP Phan Rang – Tháp Chàm kể: “Từ khi nhiều người bán nho độn và có thông tin nho bị độn đá, độn nho xấu khách hàng không dám đến mua vì bị sợ độn đá”. 
 
Theo tìm hiểu riêng ga Tháp Chàm có khoảng trên dưới 10 người chuyên mang nho lên tàu bán, do quy định mỗi người được mang 20kg hành lý nên số người này đã lách luật vì thế họ mang nho lên tàu bán cho khách, mặc dù quy định không được bán hàng rong trên tàu. Giá vé chỉ 50.000 đồng nhưng nếu bán trót lọt 20kg nho độn thì có thể thu về 200.000 – 300.000 đồng. 
 
Ông Đinh Hồng Hải, Phó Trưởng ga Tháp Chàm, Ninh Thuận cho biết: “Lịch trình thì tàu chỉ dừng tại ga Tháp Chàm khoảng 3 phút, các đối tượng bán nho rong trên tàu sẵn sàng bỏ tiền mua vé theo lịch trình Tháp Chàm – Tuy Hòa – Nha Trang, khách hàng không nên mua nho của những đối tượng bán rong trên tàu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.
 
Hiệp hội nho Ninh Thuận bức xúc trước kiểu bán hàng chụp lợi ảnh hưởng đến thương hiệu nho Ninh Thuận nhưng để giải quyết vấn đề này thì không hề dễ dàng nó phụ thuộc rất nhiều cơ quan quản lý và chính quyền địa phương.
 
Theo VTV/GDVN
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang