Nhóm Cơ chế Đối tác chính sách KH&CN và Đổi mới APEC thảo luận hướng sự thịnh vượng chung

author 13:48 19/02/2017

(VietQ.vn) - Nhóm Cơ chế Đối tác chính sách KH&CN và Đổi mới APEC đã cùng thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến hướng tới mục tiêu cũng như sự thịnh vượng chung cho khu vực APEC.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM1), ngày 18/02/2017 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã diễn ra Phiên khai mạc Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Cơ chế Đối tác chính sách Khoa học, Công nghệ và Đổi mới APEC (PPSTI-9).

Cuộc họp có sự tham dự của hầu hết các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký APEC, đại diện Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC)…

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu về các hoạt động hợp tác về KH&CN và Đổi mới (STI) nhằm hướng tới các mục tiêu cũng như sự thịnh vượng chung cho khu vực APEC.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng bày tỏ mong muốn những hoạt động của Nhóm PPSTI sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội thông qua việc đẩy mạnh các chính sách như: tạo môi trường cho nghiên cứu STI gắn với nhu cầu của thị trường; tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao năng lực STI và kết nối STI trong khu vực; đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa vai trò PPSTI trong APEC; thúc đẩy các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho hệ sinh thái STI; thúc đẩy tinh thần thương mại hóa các kết quả nghiên cứu KH&CN, tăng cường sự kết nối giữa STI với cộng đồng, phát triển nguồn nhân lực STI trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại buổi khai mạc cuộc họp. Ảnh MOST

Thông tin từ Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ KH&CN cho biết, tại cuộc họp, đại diện Việt Nam đã có bài trình bày đề xuất về “Phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nền kinh tế đang phát triển APEC”.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến và thông qua kế hoạch hoạt động của Nhóm PPSTI trong năm 2017. Đại diện Nhóm Tư vấn kinh doanh APEC (APEC) trình bày đề xuất tăng cường sự phối hợp và tham gia của khu vực tư nhân trong Nhóm PPSTI. Đề xuất hướng tới các dự án như: Đối thoại Chính sách nghiên cứu và đổi mới APEC về nhiên liệu sinh học (Trung Quốc); Hội thảo Phụ nữ APEC về KH&CN; Kỹ thuật và toán học - STEM (Hoa Kỳ); Diễn đàn Đối thoại đổi mới công nghệ APEC (Trung Quốc); Chương trình đào tạo các nhà khoa học trẻ APEC (Hàn Quốc); Hội thảo thúc đẩy đổi mới doanh nghiệp (Nga); Hội thảo đào tạo APEC về dữ liệu đổi mới trong lĩnh vực y học (Trung Quốc).

Cuộc họp PPSTI-9 dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 20/2.

 Hoàng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang