Công nghệ

Ứng dụng

Những cuộc di cư vĩ đại của động vật

author 10:19 20/11/2013

(VietQ.vn) - Năng lượng mặt trời làm biến đổi các mùa. Ở vài nơi, những biến đổi theo mùa này tạo ra các cảnh tượng di trú vĩ đại nhất trong thế giới tự nhiên. Để tới được "thiên đường", các loài động vật ở khắp nơi trên thế giới phải di chuyển hàng trăm cây số.

 

Các loài vật từ lớn đến bé đang di chuyển vòng quanh trái đất trong những cuộc hành trình đầy hiểm nguy có thể kéo dài qua nhiều thế hệ, để đuổi theo những thứ có thể giúp chúng tồn tại.
Những chú chim cánh cụt Gentoo xếp hàng và cùng nhau lặn xuống nước ở vùng biển Nam Cực.
 
Một đàn linh dương wildebeest (loài động vật có vú và bụng to, cùng các đặc điểm kết hợp giữa linh dương và ngựa) đang chạy băng qua vùng đất bằng phẳng ở Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara của Kenya. Hàng năm, loài wildebeest di chuyển khoảng 1.800 dặm ngang qua đường xích đạo Đông Phi để đuổi theo những cơn mưa và đồng cỏ xanh.
Đối với loài walrus (con moóc), băng đá chính là cuộc sống của chúng. Loài động vật biển có vú này thường nằm trên băng để nghỉ ngơi, sinh sản, chăm con và để di trú. Với tình trạng ấm nóng toàn cầu, băng đang dần biến mất. Vì thế cuộc di trú hàng năm của loài này đang trở thành một cuộc đua với thời gian và khoảng cách, độ sâu và những tai họa.
Một chú ngựa vằn con bám sát theo mẹ của chú hàng tháng. Chú nhận dạng mẹ bằng tiếng kêu, mùi và những được sọc vằn trên thân.
Những con sứa vàng sống phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời và chúng đều di chuyển theo ánh sáng mặt trời mỗi ngày trong hồ Sứa để ánh sáng mặt trời duy trì sự quang hợp của tảo zooxanthellae. Hành trình bơi lội mỗi ngày của chúng xuất phát từ phía tây của hồ vào lúc bình minh (khoảng 6 giờ sáng hàng ngày) để bơi về phía đông nơi có mặt trời mọc. Buổi chiều, chúng lại bơi ngược lại trở về bờ phía tây của hồ nơi chúng đã bắt đầu.


Một chú chim hải âu đực lớn đang giang đôi cánh rộng hơn 3m của mình để
 
Hai con Hải cẩu voi (elephant seal) đang gầm vang để chứng tỏ sức mạnh. Cuộc chiến giữa những con Hải cẩu voi thường diễn ra rất ác liệt và gây ra những vết thương nặng cho cả 2. Kẻ chiến thắng sẽ trở thành
Những chú cá hồi đang tập trung về dòng sông Ozernaya ở bán đảo Kamchatka, Nga để đẻ trứng.
Đàn bồ nông di cư 2 lần một năm để tránh cái lạnh của mùa đông và tìm tới vùng đất có nhiều thức ăn hơn. Các đợt di cư đó diễn ra khoảng giữa tháng 3 và giữa tháng 10, đó cũng là dịp để những người yêu chim tụ tập ngắm nhìn đàn bồ nông đông đúc.
Một bầy cá nhà táng (sperm whale) ngoài khơi vùng biển đảo Azores, phía Đông Đại Tây Dương.
Những chú Đại bàng đầu trắng di cư dọc theo dòng sông Mississippi trong mùa Xuân, đến vùng Bắc Mỹ và Canada, nơi chúng có thể tìm được nhiều thức ăn và đôi khi được dự những bữa tiệc thịnh soạn với bầy quạ.
Những con linh dương tai trắng đang chạy trên vùng đồng bằng ở Nam Sudan.
Loài voi biển di cư đến quần đảo Falkland ở Nam Đại Tây Dương, nơi bao quanh bởi những cơn gió biển và các dòng hải lưu không ngừng nghỉ, để sinh sản. Chú voi biển con đang được mẹ chăm sóc rất cẩn thận.
Những con kiến quân đội (army ant) thường xuyên phải di cư vì chúng quá đông và luôn phải tìm nguồn thức ăn mới. Mỗi đợt di cư như thế có thể bao gồm từ 500.000 tới 2 triệu cá thể.
Một cái nhìn cận cảnh hơn về loài kiến quân đội.
Sau khi mùa Đông kết thúc, những con Hải âu lưng đen ở quần đảo Falkland cũng như Nam Phi tập trung lại thành đàn và những cặp đang trong thời kỳ sinh sản chải lông cổ cho nhau.
Những con ngựa vằn thường mất từ 15-20 ngày để đi qua vùng đồng cỏ và rừng nằm giữa sông Okavanga ở sa mạc Kalahari và lòng chảo muốn lớn nhất thế giới Makgadikgadi.
Ngoài khơi vùng biển phía Tây Australia, những chú cá nhỏ bám theo một con cá nhám voi, để tránh những kẻ săn mồi.
Hàng triệu con bướm Nữ hoàng đậu trên những cành cây Oyamel trong những khu rừng ở Mexico. Nhưng trước khi di cư về phía Bắc vào mùa xuân, chúng rời khỏi cây và bắt đầu mùa sinh sản.
Voi Mali lúc nào cũng trong tình trạng di cư trên toàn khu vực Sahel khô cằn để tìm thức ăn và nước. Chặng đường 300 dặm mỗi năm của nó là hành trình di cư dài nhất được biết đến của loài voi. Khi khí hậu biến đổi, nhu cầu của con người đối với đất và nước gia tăng, những con thú du mục của sa mạc này phải đối mặt với số phận bất định hơn bao giờ hết.
Một con khỉ không đuôi cái của đảo Borneo mang đứa con một tuổi đến nơi an toàn. Loài khỉ này luôn phải đi tìm thức ăn. Cuộc sống của chúng xoay quanh việc tìm kiếm thức ăn. Dường như bộ não của loài khỉ này được
Trong suốt cuộc di cư kéo dài cả tuần, loài của đỏ ở đảo Christmas phải leo qua những vách đá thẳng đứng, có rất nhiều con đã bị rơi và bỏ mạng trước khi đến đích.
Những con ngựa vằn thường đi lẫn với linh dương đầu bò, nguy hiểm sẽ xuất hiện nếu có chú ngựa nào đó tách khỏi đàn.
Hàng rào ở các trang trại là chướng ngại vật đáng kể cho loài linh dương có gạc vì chúng không thể nhảy cao được. Nếu cố chui qua, nó có thể rơi vào cái bẫy chết người của hàng rào dây thép gai.
Những con ngỗng Canada nghịch nước tại một điểm dừng, chúng tìm thức ăn và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình đến khu vực sinh sản ở phương Bắc.
T.H (tổng hợp)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang