Những điều cần biết về việc thành lập hộ kinh doanh

author 06:00 22/05/2017

(VietQ.vn) - Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Những điều cần biết về việc thành lập hộ kinh doanh

Cá nhân, hộ gia đình chỉ được thành lập 1 hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Ảnh minh họa 

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Cá nhân, hộ gia đình chỉ được thành lập 1 hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Thanh tra 15 công ty có sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại Hà Nội(VietQ.vn) - Bộ Y Tế vừa có quyết định thanh tra 15 công ty về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại Hà Nội.

Địa điểm kinh doanh: hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Tên hộ kinh doanh: không được sử dụng các cụm từ: “công ty”, “doanh nghiệp”, phần tên riêng không được trùng với tên của hộ kinh doanh trong phạm vi huyện.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: Khác với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi đăng ký thành lập.

Công ty luật Hải Nguyễn và Cộng sự

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang