Công nghệ

Ứng dụng

Những loài ký sinh nguy hiểm nhất hành tinh

author 22:18 17/07/2014

(VietQ.vn) - Sán dây có chiều dài lên tới 12m, ký sinh trùng ăn lưỡi, Acanthamoeba đục thủng giác mạc... là những sinh vật nhỏ bé nhưng nguy hiểm và đáng sợ bậc nhất hành tinh.

Ký sinh trùng ăn nhãn cầu. Loài ký sinh trùng có tên Acanthamoeba này vô cùng nguy hiểm và là kẻ thù tiềm tàng của những người sử dụng kính áp tròng. Theo các chuyên gia, loài ký sinh trùng đơn bào này rất nhỏ, dài khoảng 15 – 35mm, có hình bầu dục và thường được tìm thấy trong nước máy, bụi, sông hồ, bể bơi.

Acanthamoeba xâm nhập vào cơ thể thông qua kính áp tròng, vết thương trên cơ thể… Sau khi trú ngụ được trên cơ thể, chúng thường tự “vỗ béo” mình bằng cách ăn vi khuẩn tồn tại trong mắt kính áp tròng bẩn, vết thương hở. Khi kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được áp vào mắt người, Acanthamoeba sẽ bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi nảy nở.

Một số nghiên cứu chỉ ra, chỉ trong chưa đầy một ngày đeo kính, loại amip này đã gặm nhấm 70 dây thần kinh thị giác. Hậu quả của việc tấn công của Acanthamoeba là triệu chứng mắt ngứa rát, chảy nước mắt sống, mắt nhìn mờ, nhạy cảm ánh sáng, sưng phồng mí, đau mắt. Nguy hiểm hơn, Acanthamoeba sẽ ăn mòn nhãn cầu khiến người bệnh bị mất thị lực vĩnh viễn.

Giun sống trong mắt. Loài ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể người thông qua vết chích của một con ruồi thuộc chi Chrysops. Chúng sẽ ẩn nấp dưới da của nạn nhân trong nhiều năm mà không bị phát hiện. Trong ảnh, nạn phát hiện một con giun nhỏ xíu đang ngọ nguậy ngay phía dưới bề mặt nhãn cầu của mình. Theo các chuyên gia,

Giun móc ký sinh trong ruột của vật chủ, cắm răng vào niêm mạc ruột và bắt đầu “ngấu nghiến” hút máu.

Khi là ấu trúng, giun móc xâm nhập vào vật chủ bằng cách đào hang trên da, chủ yếu là qua chân trần rồi từ từ di chuyển vào trong ruột.

Sán dây. Một con sán dây trưởng thành có chiều dài trung bình từ 3-5m, thậm chí lên tới 12m. Được trang bị những chiếc ống hút cực nhạy, sán dây quả là kẻ thù đáng sợ của con người, vật nuôi và nhiều loại động vật khác.

 

Hương Giang (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang