Vì sao Anh quyết định cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 16 tuổi?

author 19:00 08/03/2018

(VietQ.vn) - Lo ngại trong nước tăng lực có hàm lượng cao chất caffein, gây hại cho sự phát triển của trẻ em, chính phủ nước Anh đã ra quy định cấm bán mặt hàng nước tăng lực cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Nước tăng lực là loại đồ uống không được khuyến khích cho trẻ em. Mức giới hạn được khuyến cáo cho trẻ em 11 tuổi là không quá 105 mg caffeine và 30 g đường/ngày. Tuy nhiên, chỉ một lon nước tăng lực hiệu Monster 500 ml đã chứa 160 mg caffeine và 55 g đường. Một lon Red Bull 250 ml chứa 80 mg caffeine và 27 g đường. Trong đúng một thập kỷ qua, doanh số bán của các mặt hàng nước tăng lực ở Anh đã tăng mạnh, vượt mốc 250% từ 235 lên 600 triệu lít. 

Nước tăng lực gây hại cho sức khỏe trẻ em dưới 16 tuổi

Nước tăng lực có hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em dưới 16 tuổi. Ảnh minh họa 

Một khảo sát tại Anh và 15 quốc gia châu Âu chỉ ra: 68% trẻ em trong độ tuổi từ 11-18 và 18% trẻ em nhỏ dưới 10 tuổi đang tiêu thụ đồ uống tăng lực. Trong đó, 11% những đứa trẻ nhóm lớn và 12% trẻ nhóm nhỏ tuổi nói trên sẽ uống quá 1 lít cho mỗi lần.

Một nhóm các chuyên gia cho rằng, nước tăng lực cũng phải chịu trách nhiệm cho nhiều vấn đề sức khỏe như đau đầu, dạ dày, vấn đề giấc ngủ và đặc biệt là tình trạng béo phì ở Anh. Nó cũng liên quan đến những hàng vi nguy hiểm như uống rượu say và sử dụng ma túy.

Sau khi vấn đề tác hại của nước tăng lực có độ caffeine cao ảnh hưởng tới sức khỏe được các nghị sĩ tại Westminster mang ra chất vấn chính phủ và trở thành đề tài được dư luận quan tâm. Lệnh cấm được đưa ra và thực hiện rải rác thời gian gần đây, quy định áp dụng trước mắt với đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi, trước khi có các nghiên cứu khoa học rõ ràng về tác hại của loại đồ uống này tới sức khỏe con người.

Quy định mới từ chuỗi các siêu thị Anh, hưởng ứng theo lời kêu gọi từ các nhà hoạt động vì sức khỏe, yêu cầu cấm tuyệt đối việc tiêu thụ các sản phẩm nước tăng lực. Các chuỗi siêu thị lớn nhất sẽ áp dụng đầu tiên quy định này gồm: Waitrose, Sainsbury, Tesco... Sau đó, các nhà bán lẻ sẽ thực hiện cấm bán các sản phẩm nước tăng lực có chứa nhiều hơn 150 mg caffeine với người tiêu dùng trẻ dưới 16 tuổi. Khi thực hiện quy định mới này thì các nhà hoạt động vì sức khỏe rất hoan nghênh quy định này, đồng thời kêu gọi các trường học trên khắp nước Anh phối hợp, thông qua thực hiện cấm tiêu thụ các sản phẩm nước uống có độ caffeine cao trong khuôn viên của mình.

Hoàng Yến (t/h)

 

.

.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang