Ô tô chìm trong nước, làm sao để thoát ra ngoài?

authorThúy Ngân 18:51 04/11/2018

(VietQ.vn) - Từ vụ chìm ô tô trên cầu Chương Dương (Hà Nội), người điều khiển, ngồi trong xe ô tô nên ghi nhớ những cách thoát hiểm khi gặp sự cố tương tự.

Tối ngày 3/11, một chiếc xe Mercedes GLC300 mang biển kiểm soát 30E - 86836 bất ngờ mất lái, tông vào lan can trên cầu Chương Dương (Hà Nội), hướng đi Long Biên - Hoàn Kiếm, rơi xuống nước. Ghi nhận ban đầu, phần đầu chiếc Meredes GLC nát bươm, túi khí  bung ra, 2 người đã tử vong. Từ sự việc trên, các chuyên gia về ô tô khuyến cáo, để thoát nạn, người ngồi trên xe phải bình tĩnh xử lý tình huống.

Được biết, trong một cuộc thí nghiệm ô tô rơi xuống nước (3 hình nộm tượng trưng cho người trong xe) của các chuyên gia đến từ ĐH Manitob (Hoa Kỳ), 3 người trên ô tô có thể thoát ra an toàn, trong vòng 53 giây. Sau khi bình tĩnh, người trong xe thực hiện tháo dây an toàn, hạ cửa kính ô tô và trèo ra ngoài. Nếu trên xe có trẻ em, hãy cứu trẻ trước. Mở dây an toàn cho trẻ, đưa chúng ta ngoài cửa sổ theo thứ tự đứa lớn nhất trước để làm tăng khả năng sinh tồn.

 Dùng vật cứng, sắc nhọn đập cửa kính ô tô, nhanh chóng thoát ra ngoài. Ảnh: Wiki How

Khi xe đang chìm, hãy tháo chốt cửa xe và tuyệt đối không được mở cửa xe. Vì sự chênh lệch về áp suất sẽ khiến việc mở cửa xe rất khó, gây tốn nhiều thời gian. Hơn nữa, cửa xe mở ra sẽ làm nước tràn vào nhanh hơn, và xe sẽ chìm nhanh hơn.

Trường hợp không thể mở cửa sổ, hãy tìm cách đập vỡ cửa kính. Bạn có thể dồn lực vào cùi chỏ, sử dụng giày cao gót, hoặc lý tưởng nhất là một vật nhọn như tua - vít, hoặc các công cụ chuyên để phá kính ô tô. Nếu không phá được cửa, người trong xe nên chờ nước ngập toàn bộ xe, vì áp suất bên trong và ngoài xe đã ngang bằng nhau, cho phép bạn mở cửa dễ dàng hơn rất nhiều. Lúc này, bạn nên cởi bỏ giày, quần jeans, áo lông... Chúng sẽ trở thành gánh nặng khi ngấm nước.

Trường hợp cuối cùng, đợi nước chạm đến cằm, hãy hít một hơi thật sâu và thực sự tập trung. Khi thoát ra, hãy lập tức bơi lên mặt nước. Nếu không biết phương hướng, bạn có thể nhả ra một ít bóng khí. Bong bóng sẽ nổi lên trên, và đó là hướng phải đi. Lưu ý, hãy bám chặt vào thanh nắm cửa. Như vậy, bạn sẽ không bị trôi lung tung, và cũng không bị mất phương hướng nếu chẳng may chiếc xe lộn nhào.

 Triệu Vy (T/h)

Thị trường ô tô tháng 11: Bảng giá niêm yết xe Hyundai mới nhất tại Việt Nam(VietQ.vn) - Cập nhật bảng giá niêm yết ô tô Hyundai mới nhất tháng 11/2018 tại thị trường Việt Nam. Bảng giá giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi quyết định mua xe.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang