Ông Phạm Công Danh xin cơ chế riêng để khắc phục thiệt hại 9.000 tỷ

author 07:29 30/07/2016

Cựu Chủ tịch Ngân hàng xây dựng Phạm Công Danh xin được bán các bất động sản của mình đang bị kê biên với giá cao nhất để khắc phục thiệt hại trong vụ đại án.

Trình bày trong phiên xử chiều 29/7, ông Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) cho biết, từ ngày bị bắt giam ông không có cơ hội được trình bày nguyện vọng xin khắc phục hậu quả vụ án. Nay ông xin HĐXX cho ông có cơ hội được nói.

Ông Danh bảo rằng đang có nhiều tài sản giá trị lớn "không ai khác ngoài bị cáo biết việc này", ngay cả các đồng nghiệp, cộng sự. Riêng 13 lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng và lô đất 209 Trường Trinh (TP Đà Nẵng) có giá trị đặc biệt lớn do Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên. Trước khi ông làm thủ tục ra chủ quyền sử dụng đất, khu này đã là dự án phức hợp cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại và đã được một đối tác muốn mua giá 250 triệu USD...

"Nhưng giờ còn ai đang muốn mua lô đất này không?", chủ tọa ngắt lời. Ông Danh nói do bị bắt nên không có cơ hội tiếp tục thực hiện các thỏa thuận với đối tác.

Chủ tọa đề nghị bị cáo cung cấp tên, địa chỉ đối tác này, nếu được tòa sẽ mời họ đến để xem xét. Tuy nhiên, sau khi nghỉ giải lao và trao đổi với luật sư, ông Danh nói rằng "thông tin về đối tác phải giữ bí mật, không thể công bố".

Ông Danh xin cơ chế riêng bán lô đất tại TP Đà Nẵng đang bị kê biên với giá cao nhất để khắc phục hậu quả. 

Theo HĐXX, hiện những bất động sản thuộc sân vận động Chi Lăng của bị cáo đang được Hội đồng định giá Công ty cổ phần định giá TP Đà Nẵng cho là 2.600 tỷ đồng, còn Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự là 1.200 tỷ đồng. Để áp dụng có lợi cho bị cáo nên các cơ quan tố tụng đã áp dụng mức giá cao hơn.

Ông Danh cho biết, nếu có thể, ông sẽ không lựa chọn cả hai mức giá trên "vì lý do rất chính đáng của bất kỳ doanh nghiệp nào và người chủ sở hữu nào".

"Hơn ai hết tôi hiểu giá trị tài sản mình đang sở hữu. Tôi chỉ đánh giá trên cơ sở pháp lý hồ sơ mà tôi đã làm. Đất này là đất sử dụng ổn định lâu dài chứ không phải là 50 năm hay bao nhiêu năm. Tôi xin HĐXX tạo cơ hội cho tôi được cơ chế riêng trong khuôn khổ của pháp luât để bán đấu giá với giá cao nhất, để đảm bảo được giá trị, khắc phục thiệt hại", cựu chủ tịch VNCB nói.

Luật sư Phan Trung Hoài sau đó thay mặt thân chủ Phạm Công Danh trình bày ngắn gọn nguyện vọng này. Theo luật sư, khu phức hợp sân vận động Chi Lăng từng được đối tác đề nghị mua nhưng đến này chưa thể tiếp tục. Nếu có một cơ chế riêng cho phép Tập đoàn Thiên Thanh được bán với giá tốt nhất thì việc thi hành án sẽ được đảm bảo. Đồng thời, luật sư đề nghị đưa mức thẩm định giá hơn 6.000 tỷ đồng theo chứng thư thẩm định của VNCB vào làm mức giá mới để xem xét.

HĐXX không chấp nhận vì đây là mức giá của dự án hình thành trong tương lai khi Thiên Thanh hoàn thành các chỉ tiêu của dự án do Công ty thẩm định giá của VNCB thực hiện.

"Trong trường hợp nếu ngày mai, ngày mốt có người chuyển vào tài khoản của Thiên Thanh nói mua khu này với khoản tiền đó hay với mức giá cao hơn thì HĐXX chấp nhận. Chứ HĐXX không có cơ chế riêng cho phép xử lý trách nhiệm dân sự trong hình sự như thế. Mức giá luật sư đưa ra không phù hợp với quy định của pháp luật", chủ tọa nêu ý kiến.

HĐXX sau đó đồng ý ra ngay quyết định thành lập Hội đồng định giá Bộ tài chính xem xét lại toàn bộ khu đất ở Đà Nẵng một cách độc lập. Hội đồng này sẽ làm việc song song trong quá trình xét xử để đảm bảo phiên tòa vẫn diễn ra bình thường. Song, chủ tọa cũng lưu ý, khi có kết quả của Hội đồng định giá mới thì kết quả dù cao hơn hay thấp hơn tòa sẽ xem xét theo quy định của pháp luật để áp dụng cho bị cáo mà không còn được có ý kiến gì khác.

Ngoài việc xin cơ chế định giá lại tài sản, ông Danh cũng xin HĐXX cho phép được gặp gỡ người thân, anh chị em trong gia đình bàn bạc việc bán các tài sản của gia đình hiện có để khắc phục hậu quả…

Trước đó, ông cho HĐXX biết, bản chất của việc ký các hợp đồng khống để rút tiền từ VNCB ra phục vụ cho việc chăm sóc khách hàng chỉ là biện pháp ứng trước tạm thời. Sau đó, ông sẽ thế chấp, bán các tài sản của Tập đoàn Thiên Thanh bù vào. Tuy nhiên, ông chưa thực hiện được thì bị bắt giam. Ông cũng cho biết, đã phải sử dụng cả các tài sản của Tập đoàn thừa kế từ người cha để phục vụ cho việc đảm bảo hoạt đoạng bình thường của VNCB.

Theo cáo trạng, trong quá trình tham gia tái cơ cấu Ngân hàng xây dựng, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hợp đồng kinh tế khống để rút tiền khỏi VNCB chi chăm sóc khách hàng, nợ cá nhân... dẫn đến thất thoát 9.000 tỷ đồng. Còn sai phạm của ông trong việc giải ngân trái phép hơn 6.600 tỷ đồng được tách ra để xử lý trong một vụ án khác.

Dự kiến, trong tuần sau, phiên xử sẽ tiếp tục xét hỏi ông Danh để làm rõ một số nội dung còn lại trong vụ án.

Chánh án Tòa tối cao thông tin thêm vụ 2 thanh niên cướp bánh mỳChánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã thông tin thêm về vụ việc 2 thanh niên bị xử lý hình sự vì tội cướp bánh mỳ.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang