Vũ khí có sức hủy diệt và độ sát thương khủng khiếp nhất của Nga

author 19:15 28/04/2018

(VietQ.vn) - Pháo tự hành Vena là vũ khí do Nga chế tạo nhằm ngăn chặn nhiều mục tiêu khác nhau từ binh lực, pháo binh, trung tâm chỉ huy kiên cố…

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Pháo tự hành 120 mm "Vena” được chế tạo trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Mục đích thiết kế của vũ khí này chính là để ngăn chặn binh lực, pháo binh, mục tiêu bọc thép, hệ thống vũ khí và trung tâm chỉ huy kiểm soát ở khoảng cách lên đến 13 km.

Pháo tự hành này có khả năng tự điều khiển hỏa lực tùy theo hiệu quả sát thương, tự trinh sát các mục tiêu vào ban ngày và ban đêm, tiến hành ngắm bắn từ vị trí ẩn nấp và bắn trực diện mà không cần chuẩn bị trước vị trí hỏa lực.

Vũ khí chủ yếu mà “Vena” sử dụng là pháo nòng xoắn 120 mm kết hợp bán tự động, vừa có chức năng là một khẩu đại bác, vừa là súng cối. Ngoài ra, để nhằm bắn vào mục tiêu trên không và mặt đất, trên tháp pháo chỉ huy được trang bị súng máy PKTM. Cơ số đạn gồm 75 viên.

Hệ thống pháo tự hành 2S31 Vena. Ảnh: Infonet

Hệ thống pháo tự hành 2S31 Vena. Ảnh: Infonet

 

Theo các chuyên gia quân sự Nga, pháo tự hành 2S31 Vena có khả năng tấn công đối phương với độ chính xác cao nhờ trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại tích hợp hệ thống định vị dẫn đường chính xác, cùng hệ thống camera chụp hình độ nét cao hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Pháo nòng xoắn 2A80 cỡ nòng 120mm trang bị trên 2S31 Vena cho hỏa lực mạnh mẽ, với góc nâng từ âm 4 độ tới dương 80 độ, đồng bộ với hệ thống kính ngắm và hiệu chỉnh đường đạn hoàn toàn tự động. Pháo có thể nạp đạn thủ công hoặc hoàn toàn tự động với cơ số đạn mang theo lên tới 70 viên và có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau.

Do thiết kế trên khung xe bọc thép BMP-3 nên nó thừa hưởng sự cơ động tuyệt vời từ loại xe nổi tiếng này. Đặc biệt pháo tự hành 2S31 Vena có thể chạy với vận tốc tối đa 70km/h đường nhựa và 10km/h khi bơi, nó có thể vượt dốc, hay lội mương sâu tới 2,5m và nó cho hiệu quả chiến đấu gấp 2,5 lần so với vũ khí cùng loại.

Hiện nay pháo tự hành 2S31 Vena chủ yếu đem chào bán xuất khẩu và chỉ trang bị rất hạn chế trong quân đội Nga. Pháo có thệ thống thông tin liên lạc hiện đại, thiết bị phòng vệ xạ-sinh-hóa và dập cháy tự động. Xe được trang bị hệ thống định vị và dẫn đường trên bản đồ điện tử, đồng thời có kính hồng ngoại để chạy ban đêm. Đây là vũ khí tuyệt vời cho các quốc gia có ý định trang bị pháo tự hành đổ bộ đường không.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang