Phát hiện tượng phật 1000 năm tuổi trong thân cây Long não cổ

author 19:24 27/09/2017

(VietQ.vn) - Mới đây người dân tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã phát hiện ra một bức tượng phật khoảng 1000 năm tuổi ở trong thân cây gỗ long não cổ.

Bức tượng được làm bằng đất sét, cao khoảng 60 cm, với hình dạng vẫn nguyên vẹn. Bức tượng hiện vẫn đang nằm bên trong thân cây ở làng Kiến Dương, huyện Giảng Dương, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và chỉ quan sát được xuyên qua mộc hốc nhỏ trên thân cây cổ thụ.

Theo một số chuyên gia, bức tượng này có thể đã được gần 1.000 năm tuổi. Theo truyền thuyết, bức tượng này có thể được làm nhằm tưởng nhớ đến nhà triết học Trung Quốc Zhu Xi ( (1130-1200). Bức tượng này có thể đã được đặt vào thân cây thông qua một vết nứt trên thân cây. Theo thời gian, vết nứt này dần lành lại và che dấu đi bí mật về pho tượng cho đến tận hôm nay.

 Hình ảnh đầu bức tượng nằm trong thân cây được người dân phát hiện. Ảnh: Pháp luật TPHCM Hình ảnh đầu bức tượng nằm trong thân cây được người dân phát hiện. Ảnh: Pháp luật TPHCM

 Hình ảnh đầu bức tượng nằm trong thân cây được người dân phát hiện. Ảnh: Pháp luật TPHCM 

Theo tìm hiểu, cây Long não hay còn gọi là Rã hương (danh pháp hai phần: Cinnamomum camphora) là một loại cây thân gỗ, lớn và thường xanh, có thể cao tới 20–30 m. Các lá nhẵn và bóng, bề mặt như sáp và có mùi long não khi bị vò nát trong tay. Về mùa xuân nó sinh ra các lá màu xanh lục nhạt với nhiều hoa nhỏ màu trắng. Nó sinh ra các quả màu đen, thuộc loại quả mọng, mọc thành cụm với đường kính khoảng 1 cm.

Cây long não có thân cây chắc khỏe với vỏ cây hơi thô và có các đốm nhạt màu, bị nứt nẻ theo chiều dọc. Long não có nguồn gốc ở khu vực Đông Á, bao gồm Đài Loan, miền Nam Nhật Bản, đông nam Trung Quốc và Đông Dương, tại đây người ta trồng nó để sản xuất dầu long não. Nó cũng được trồng tại khu vực ven bờ biển Đen của khu vực Kavkaz.

Gỗ long não trên thực tế không bị côn trùng phá hại, vì thế người ta dùng nó để sản xuất các vật dụng nhỏ trong gia đình (tráp, hộp, chuỗi vòng hạt, quạt).

Vỏ Long não ngâm rượu dùng ngậm, xúc miệng (không nuốt) để phòng, trị bệnh viêm răng, lợi. Đây là bài thuốc dân gian ở Việt Nam.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang