Phát hoảng khi thấy 'bóng ma' phát sáng đi theo bước chân người

author 16:12 03/02/2018

(VietQ.vn) - Mới đây một nhiếp ảnh gia Pháp đã quan sát thấy “bóng ma” trong lúc đi dạo trên đỉnh Pilat.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Nhiếp ảnh gia 20 tuổi này đã nhanh tay ghi lại cảnh tượng trong khi hình bóng bí ẩn đi theo mỗi bước chân của anh. Đây là hiệu ứng Brocken Spectre hay còn gọi là "bóng ma núi", gây ra bởi bóng của người quan sát, tạo ra hình người giữa vầng hào quang đi giữa đám mây.

Clément cho biết hiệu ứng Brocken Spectre là một hiện tượng thiên nhiên rất hiếm gặp. Hiện tượng này làm cho bóng của người quan sát bị phóng to đến kích thước khổng lồ và đổ bóng lên một đám mây có mật độ phù hợp, sinh ra hào quang giống như cầu vồng.

Hình ảnh 'bóng ma' đi theo nhiếp ảnh gia. Ảnh: VnExpress

Hình ảnh 'bóng ma' đi theo nhiếp ảnh gia. Ảnh: VnExpress

"Hiện tượng này từng được quan sát cách đây hai năm ở chính nơi đây, nhưng tôi chỉ mới xem vài bức ảnh. Nó xuất hiện như một chiếc bóng phóng to đặc biệt phủ lên lớp sương mù và bao quanh là cầu vồng hình tròn. Hiện tượng Brocken Spectre quen thuộc hơn với các phi công, những người có nhiều khả năng trông thấy hơn", Clément nói.

Hiện tượng được đặt tên theo một đỉnh núi thuộc dãy Harz ở Đức, nơi nó gây sợ hãi cho những người leo núi suốt nhiều thế kỷ. Chiếc bóng thường có vẻ đồ sộ bởi bóng của người quan sát chiếu lên những giọt nước ở nhiều khoảng cách khác nhau so với mắt, làm rối loạn nhận thức về độ sâu.

"Bóng ma" luôn có hình tam giác do tầm nhìn, đồng thời có thể di chuyển khá đột ngột do chuyển động của lớp mây. Hiện tượng được Johann Silberschlag mô tả lần đầu tiên năm 1780. Hình ảnh cầu vồng sương mù với "bóng ma" nằm chính giữa được tạo ra bởi hai hiện tượng tự nhiên hiếm gặp, xuất hiện đồng thời trên đỉnh núi ở Scotland.

Bí ẩn lạnh người về khu rừng thu hút nhiều người đến tự tử ở Nhật Bản(VietQ.vn) - Không ai hiểu tại sao khu rừng Aokigahara (Nhật Bản) lại thu hút khá nhiều người đến đây tự sát khiến ai nghĩ về nó cũng cảm thấy lạnh người.

Tương tự, trước đó, John McSporran, một cảnh sát nghỉ hưu, chụp được hình ảnh tuyệt đẹp khi hai hiện tượng cầu vồng sương mù và "bóng ma" (Brocken spectre) xảy ra cùng lúc trên núi Ben A’an, Trossachs, Scotland, Sun hôm 10/1 đưa tin.

Hiện tượng "bóng ma", hay còn gọi là cầu vồng Brocken, xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu qua một người đứng trên đỉnh núi, khiến bóng của họ xuất hiện trên những đám mây lơ lửng bên sườn núi. 

McSporran cho biết ông leo lên đỉnh Ben A’an từ sáng sớm để ngắm Mặt Trời mọc. "Khi Mặt Trời nhô lên đỉnh, tôi bất ngờ phát hiện cầu vồng sương mù với 'bóng ma' của tôi nằm chính giữa", John kể lại. Cầu vồng sương mù và "bóng ma" là hai hiện tượng hiếm gặp, rất khó để chụp được chúng cùng lúc. 

"Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến hai hiện tượng này đồng thời xuất hiện. Đó là khoảnh khắc tuyệt vời và hiếm gặp", John chia sẻ.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang