Phó Thủ tướng yêu cầu không để nhân dân đói, khát vì hạn hán

author 08:37 23/02/2016

(VietQ.vn) - UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với các tỉnh Nam Trung bộ, Tây nguyên và Bình Phước về công tác chống hạn.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình hạn hán, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống hạn, quyết không để nhân dân bị đói, khát, dịch bệnh. 

​Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện rà soát, cập nhật, cân đối nguồn nước; tiếp tục kiểm tra, tổng hợp cụ thể tại các hồ chứa; xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, phù hợp với khả năng nguồn nước, trong đó ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, nước tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để nhân dân đói, khát vì hạn hánTình hình hạn hán đang rất nghiêm trọng ở khu vực Tây Nguyên - Nam Trung Bộ

Xác định vùng có nguy cơ bị hạn để xây dựng kế hoạch gieo trồng phù hợp, thực hiện chuyển đổi diện tích lúa tại các vùng có nguy cơ thiếu nước sang trồng các loại cây ít sử dụng nước; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương ở các vùng có nguy cơ xảy ra hạn hán; chú trọng tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về phòng chống hạn, sử dụng tiết kiệm nước.

Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng phối hợp chỉ đạo tăng cường tích nước các hồ chứa thủy điện, có kế hoạch phát điện phù hợp để ưu tiên bổ sung nước cho vùng hạ du trong các kỳ khô hạn; nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các đối tượng bị ảnh hưởng do hạn hán; hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn. 

Về lâu dài, Phó Thủ tướng đề nghị cần chú trọng bố trí đủ vốn thực hiện các dự án đầu tư trong vùng khô hạn, ưu tiên hoàn chỉnh các công trình để tích nước hồ chứa, hoàn thiện hệ thống kênh mương; xây dựng và thực hiện có hiệu quả phướng án phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng...

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang