Những tối kỵ cần tránh khi thiết kế nhà bếp theo phong thủy

author 20:57 20/09/2015

(VietQ.vn) - Nhà bếp là không gian quan trọng trong căn nhà, hâm nóng tình cảm của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, mọi người cần đặc biệt chú ý đến những kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp.

Sự kiện: Phong thuỷ

Bếp không được gần bồn rửa

Một trong những kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp đó là bếp không được gần bồn rửa. Hỏa kỵ với Thủy nên bếp nấu không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh. Do đó, có thể thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa, hoặc tách bồn rửa hay bếp nấu ra đảo bếp.

Tránh hướng vào cửa nhà vệ sinh 

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân, trong phong thủy bếp nấu thuộc hành hỏa, nhà vệ sinh là nơi chứa nước mang hành thủy, lại có nhiều khí xú uế. Vì vậy, việc bếp nằm dưới hoặc đối diện cửa vệ sinh sẽ dẫn đến sự xung khắc thủy hỏa là điều tối kỵ trong phong thủy. 

Theo phong thủy nhà bếp, cửa bếp hướng vào nhà vệ sinh là đại kỵ

Theo phong thủy nhà bếp, cửa bếp hướng vào nhà vệ sinh là điều tối kỵ 

Trong trường hợp bất khả kháng phải đặt bếp đối diện cửa vệ sinh thì phải có biện pháp hạn chế sự xung khắc này. Việc đặt bàn ăn ngăn cách ở giữa chưa hóa giải được nhiều. Gia chủ nên sử dụng thêm bình phong che chắn trước cửa vệ sinh hoặc làm rèm che cửa vệ sinh. Trong quá trình sử dụng cần giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và đóng cửa thường xuyên cũng sẽ hạn chế bớt khí xú uế ảnh hưởng đến khu bếp.

Bếp thẳng cửa chính

Đối với thiết kế chung của toàn bộ ngôi nhà, cần chú ý tránh mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy miệng bếp. Việc này theo phong thủy xưa sẽ khiến cho “tài phú đa hao”. Trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tủ hay mành rèm, bình phong để ngăn trước bếp, làm giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp.

Bếp không được nằm ở đầu hướng gió

Không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi truyền sang các phòng khác. Nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp.

Khi bố trí, thiết kế phải đảm bảo yếu tố 'tàng phong tụ khí'

Khi bố trí, thiết kế phải đảm bảo yếu tố 'tàng phong tụ khí'

Những kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà bếp không phải là không có lý do. Ví dụ như, xét trên khía cạnh khoa học hiện đại thì việc để cửa chính thông thẳng vào bếp hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác là điều hoàn toàn không nên bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người. Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển trong nhà.

Không đặt ở nơi bị động

Đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà của là điều kiêng kỵ trong thiết kế nhà bếp theo phong thuỷ, bởi  Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch Khí phải được ổn định và bình an, đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe hay những khó khăn liên tục cho người sống trong nhà.

Trang Mạc (T/h) 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang