Phụ nữ đang mang thai có được ly hôn không?

authorLan Ninh 07:02 09/01/2017

(VietQ.vn) - Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Phan Thị Mai (Thái Bình): Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Phụ nữ đang mang thai có được ly hôn không? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì chỉ có chồng bạn không được quyền yêu cầu ly hôn khi bạn đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tức là bạn vẫn có quyền yêu cầu ly hôn.

Bổ sung trường hợp miễn lệ phí trước bạ(VietQ.vn) - Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá quy định tại Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên Tòa án có giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn không còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến ly hôn của bạn.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, nếu xét thấy tình hình hôn nhân của vợ chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

Mộc Lan

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang