Phụ nữ sử dụng kháng sinh lâu tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ

authorNinh Lan 11:47 27/04/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những phụ nữ sử dụng kháng sinh trong hơn hai tháng liên tục có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc thường xuyên sử dụng kháng sinh sẽ "quét sạch" vi khuẩn lành mạnh trong ruột - tạo ra sự mất cân bằng trong đường ruột dẫn đến làm tăng viêm, thu hẹp các mạch máu, gây hại cho tim rất lớn.

Để có kết luận trên các nhà nghiên cứu đã theo dõi 36.500 phụ nữ ở Mỹ và phát hiện ra những người trên 60 tuổi sử dụng kháng sinh trong hơn hai tháng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 32% so với những người không dùng thuốc.

Phụ nữ sử dụng kháng sinh lâu tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ

Sử dụng kháng sinh dài ngày sẽ làm thay đổi sự cân bằng vi sinh vật trong ruột. Ảnh: Dailymail

Tiến sĩ Yoriko Heianza từ Đại học Tulane ở New Orleans (Mỹ) cho biết: "Bằng cách điều tra thời gian sử dụng kháng sinh trong các giai đoạn trưởng thành khác nhau của con người, chúng tôi đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng lâu dài kháng sinh ở tuổi trung niên sẽ tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim trong tám năm sau đó".

Tiến sĩ Yoriko Heianza cho biết thêm: "Khi những phụ nữ này càng nhiều tuổi, họ có nhiều khả năng cần nhiều kháng sinh hơn và có thể sử dụng trong thời gian dài hơn. Điều này cũng chứng tỏ mối liên quan giữa tuổi tác đến việc sử dụng kháng sinh và bệnh tim mạch".

Tử vong do bệnh gan tăng mạnh - có nguyên nhân từ loại đồ uống này(VietQ.vn) - Số người tử vong do bệnh gan tăng mạnh trong những năm qua, các bác sĩ cho biết nguyên nhân chủ yếu là do uống rượu, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Cũng theo nghiên cứu, cứ 1.000 phụ nữ dùng kháng sinh trong ít nhất hai tháng, sẽ có 6 người có khả năng bị tổn thương tim hoặc động mạch.

Thuốc kháng sinh được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh và nhiễm trùng. Nhưng chúng cũng tiêu diệt vi khuẩn có lợi, làm thay đổi sự cân bằng của hệ sinh thái ruột và làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus, vi khuẩn có hại và các sinh vật nấm truyền nhiễm.

Giáo sư Lu Qi, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết: "Sử dụng kháng sinh sẽ tác động trực tiếp đến việc thay đổi sự cân bằng của vi sinh vật trong ruột. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết. Ngoài ra cần xem xét các tác dụng phụ của thuốc, cân đối thời gian sử dụng kháng sinh càng ngắn càng tốt".

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang