Ra cáo trạng mới, Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị những tội danh gì?

authorHuyền Bùi 17:16 28/12/2017

(VietQ.vn) - Theo cáo trạng mới của VKSND Tối cao ngày 28/12, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch PVN, và Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm khác tiếp tục bị truy tố trong 2 vụ án mới ở OceanBank, PVP Land.

Theo Người Lao động, Ngày 28/12, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), và 6 bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ Luật hình sự, gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Theo đó, 7 bị can bị truy tố gồm:

Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN;

Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN;

Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên HĐTV PVN;

Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng Giám đốc PVN;

Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên HĐTV PVN;

Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thành viên HĐTV PVN;

Phan Đình Đức, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Trong số này riêng Ninh Văn Quỳnh bị truy tố 2 tội là: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ Luật hình sự và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 Bộ Luật hình sự.

Làm trái nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT, trái với chỉ đạo của Thủ tướng gây thất thoát 800 tỷ đồng

Theo cáo trạng, mặc dù biết Oceanbank rơi vào tình trạng khó khăn, nhưng ông Đinh La Thăng đã nhiều lần ký quyết định thực hiện góp vốn, bổ sung vốn khi không thông qua HĐQT, chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; Không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn. Theo đó, tổng số tiền góp vào Oceanbank là 800 tỷ đồng.

ra-cao-trang-moi-dinh-la-thang-va-trinh-xuan-thanh-bi-nhung-toi-danh-gi
 Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm bị tiếp tục bị truy tố trong vụ án thứ 2. Ảnh: VTV

Đến thời điểm ngày 01/01/2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở  hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank. Hậu quả, toàn bộ số 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ  sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank.

Hành vi của ông Đinh La Thăng đã làm trái nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT, trái với chỉ đạo của Thủ tướng dẫn đến PVN mất 800 tỷ đồng. Ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm đảm bảo toàn vốn của PVN.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị truy tố vì tham ô 14 tỷ đồng

Cùng ngày 28/12, Viện KSND Tối cao cũng ban hành cáo trạng truy tố vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) và Công ty Minh Ngân.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2010, Công ty CP Dịnh vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Vụ án Đinh La Thăng: Nguyên Kế toán trưởng của PVN nhiều lần được nhận quà ‘tiền tỷ’(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ án Đinh La Thăng, Ninh Văn Quỳnh cũng bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng số tiền mà Quỳnh nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Oceanbank là gần 20 tỷ đồng.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình Dương, đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng với đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy; có sự giúp đỡ của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa và đại diện bên mua (công ty Minh Ngân) và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/ mét vuông đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/ mét vuông) tạo ra chênh lệch cổ phần trị giá 87 tỉ đồng (trong đó có tài sản của nhà nước).

Giá trị tài sản các đối tượng đã chiếm đoạt là 49 tỷ đồng. Trong đó Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt 14 tỷ, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ…

Theo đó, Viện KSND Tối cao truy tố 8 bị can về cùng tội danh "Tham ô tài sản" gồm:

Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC);

 Đào Duy Phong, nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land;

Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land;

Đinh Mạnh Thắng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà;

Thái Kiều Hương, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan;

Lê Hòa Bình, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, Công ty Cổ phần Minh Ngân;

Nguyễn Thị Kim Thoa, kế toán trưởng Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, Công ty Cổ phần Minh Ngân;

Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, kinh doanh tự do.

Do trong quá trình điều tra bị can Đặng Sỹ Hùng đã chết nên Viện KSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Hùng.

Theo Zing, TAND Hà Nội quyết định đưa bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) ra xét xử vào ngày 8/1/2018.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 8 - 21/1/2018. Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán thứ 2 là ông Trương Việt Toàn, ngoài ra còn có 3 hội thẩm nhân dân.

Ba kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử gồm ông Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng VKSND Hà Nội) và 2 kiểm sát viên cao cấp là Nguyễn Minh Đồng, Nguyễn Mạnh Thường. Ngoài ra, VKSND HN còn bố trí 2 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa này.

Trần Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang