Rùng rợn tòa tháp sọ người Aztec 500 năm tuổi

authorThu Hường 07:10 08/07/2018

(VietQ.vn) - Tòa tháp 500 năm tuổi được xây bằng hàng trăm hộp sọ người ẩn mình dưới thành phố Mexico đã hé lộ phần nào nghi thức hiến tế rùng rợn của người Aztec.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Người dân sống tại thủ đô Mexico đã vô cùng kinh hãi khi phát hiện thấy một tòa tháp được xây dựng hoàn toàn bằng sọ người. Công phát hiện đầu tiên không phải là các nhà khảo cổ học mà là nhóm thợ điện. Theo đó, vào năm 1978 một người thợ điện làm việc dưới tầng hầm tình cờ phát hiện thấy bức tượng cổ. Bức tượng này ngay sau đó được xác định là nữ thần Aztec Coyolxauhqui.

Từ phát hiện trên, các nhà khảo cổ đã lần ra dấu vết của kim tự tháp cổ đại có tên Templo Mayor, hay đúng hơn là nền móng của một chiếc tháp sọ người khổng lồ có niên đại cách chúng ta trên 5 thế kỷ. Templo Mayor là một trong những ngôi đền chính của người Aztec ở thủ phủ Tenochtitlan, nay là Mexico City. Phong cách kiến trúc nó thuộc về giai đoạn hậu Mesoamerica.

Tháp sọ người ở Templo Mayor. Ảnh: Thevintagenews

Được biết, sự khám phá tháp sọ người Aztec 500 năm tuổi đã hé lộ một phần nền văn hóa Mesoamerican. Cụ thể, nó cũng đặt ra những câu hỏi mới về văn hóa hiến tế của đế chế Aztec tồn tại trong khoảng thời gian từ thế kỷ 14 - 16.

Theo đó, văn hóa hiến tế của người Aztec được thực hiện để nhằm tôn vinh các vị thần. Người Aztec cổ đại thường tin rằng hiến tế sẽ thể hiện sự tôn kính với các vị thần và đảm bảo sự tồn tại cho tương lai của con người. Những "nạn nhân" hiến tế bị bắt sống và ban đầu được đưa tới đền Templo Mayor hoặc các ngôi đền lớn hơn. Sau đó, họ sẽ bị moi trái tim khi vẫn còn đang đập và thi thể thì bị chặt đầu trước khi tiến hành loại bỏ da và cơ trên khuôn mặt.

Cha đào trộm mộ, dùng sọ người để chữa bệnh tâm thần cho con gái (VietQ.vn) - Cảnh sát tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông thú nhận đào trộm mộ của những phụ nữ trẻ và ăn cắp hộp sọ của họ, sau đó nghiền thành bột để chữa bệnh cho cô con gái bị bệnh tâm thần của mình.

Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm dầm mưa dãi nắng, các hộp sọ hiến tế sẽ bắt đầu bị nứt vỡ thành từng mảnh, mất răng hoặc thậm chí là cả hàm răng. Lúc bấy giờ, các linh mục sẽ chát thêm vữa đặt vào tháp sọ trên giá đỡ.

Hàng trăm nghìn hộp sọ được tìm thấy. Ảnh: Reuters 

Theo các nhà khảo cổ, có khoảng 100.000 hộp sọ được tìm thấy tại đền Templo Mayor, tạo ra những hàng cột sọ người có tên là “tzompantli”. Sau một thời gia dài dãi dầm mưa nắng, những hộp sọ bắt đầu bị nứt vỡ, mất răng, người ta tiếp tục dùng vữa để gia cố và tạo thành tháp sọ người dạng giá đỡ. Qua nghiên cứu, trước khi chết những người này có sức khỏe tốt, 75% là đàn ông có độ tuổi từ 20-35, 20% là phụ nữ và 5% là của trẻ em.

Theo ghi chép của một số người từng chinh phạt Tây Ban Nha, ngọn tháp đầu lâu được xây dựng dựa theo cấu trúc giống kim tự tháp và ước tính mỗi bên chứa khoảng 130.000 hộp sọ.

Kể từ khi tiến hành khai quật từ năm 2015 tới nay, các sử gia nhận định sọ người trong tháp đầu lâu có thể là của các chiến binh từ trước cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều hộp sọ không đồng nhất về độ tuổi và giới tính của cả phụ nữ và trẻ em. Điều này làm nổi lên nghi vấn về cái chết của những người không tham gia vào cuộc chinh phạt.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu về các hộp sọ thu được một cách chi tiết với hy vọng có thể sẽ tìm hiểu được sâu hơn về các nghi thức của người Aztec cũng như nguồn gốc của những người "xấu số" bị bắt tới Templo Mayor để hiến tế.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang