Rượu mạnh “núp bóng” thực phẩm chức năng

author 13:08 21/05/2014

Rượu có độ cồn lên đến 33 độ, thậm chí 40 độ lại được dán nhãn là “thực phẩm chức năng”. Loại rượu này thậm chí còn được quảng cáo là thực phẩm bổ dưỡng “mát gan” trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian dài. Do đâu mà lại có chuyện “núp bóng” này?

Người tiêu dùng không thể phân biệt đây là thực phẩm chức năng hay rượu mạnh

Người tiêu dùng không thể phân biệt đây là thực phẩm chức năng hay rượu mạnh

Lách luật để quảng cáo

Đó là rượu Rockmen 12, do Công ty CP Sao Thái Dương, được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh số 0101252356-001. Công ty có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp số 01/GP-SCT ngày 7/12/2013 do Sở Công Thương Hà Nam cấp. Theo giấy phép sản xuất này, công ty sản xuất sản phẩm rượu Vodka, rượu mùi, rượu màu. Tên các loại sản phẩm trên là Vokda Rockmen 30 độ, 33 độ. Ngoài các sản phẩm nói trên, công ty còn có sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen 12 độ (độ cồn là 12) và Rockmen 33 độ cồn.

Công ty này đã ký hợp đồng quảng cáo đối với sản phẩm rượu Rockmen 12 do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế - xác nhận nội dung quảng cáo: Rockmen 12 thuộc nhóm thực phẩm chức năng (theo xác nhận số 438/2014/XNQC-ATTP ngày 19/3/2014). Trong những quảng cáo được phát rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng có chi tiết: Sử dụng rượu an toàn làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm, là loại thuốc bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe mà các gia đình nên chọn lựa…

Ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương)- nêu ý kiến: Theo quy định, sản phẩm rượu khi tiêu thụ trên thị trường bắt buộc phải có giấy tiếp nhận công bố hợp quy theo quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), vì vậy sản phẩm này mới chỉ có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP là sai quy định. Đáng nói hơn, theo quy định thì sản phẩm rượu có độ cồn dưới 150 được phép quảng cáo. Thế nhưng, tên thương hiệu rượu Rockmen có một chuỗi các sản phẩm rượu mạnh của công ty (từ 12 - 33 độ), như vậy việc quảng cáo rượu Rockmen 12 thực chất đã quảng cáo cho toàn bộ sản phẩm rượu Rockmen của công ty.

Ông Dũng nhấn mạnh: Thực chất, việc quảng cáo sản phẩm rượu Rockmen 12 của Công ty CP Sao Thái Dương là hiện tượng lách luật để thực hiện hành vi quảng cáo không được phép đối với sản phẩm rượu. Một số đơn vị sản xuất rượu trong nước có cùng nồng độ đã lên tiếng phản đối: Đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất chân chính.

Mẫu mã của chai rượu có số đăng ký 003/2014/YTHaNam-TNCB và sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen do Cục ATTP cấp khá giống nhau và đều có nồng độ cồn 33độ.

Cơ quan chức năng ra tay

Như trên đã nói, Công ty Sao Thái Dương cùng một lúc đưa ra thị trường 4 loại sản phẩm, trong đó có 2 sản phẩm đã được Cục ATTP cấp phép là thực phẩm chức năng, 2 sản phẩm là rượu mạnh có cùng nồng độ cồn (33 độ). Nhưng điều đáng nói là hình thức, mẫu mã của chai rượu có số đăng ký 003/2014/YTHaNam-TNCB và sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen do Cục ATTP cấp khá giống nhau và đều có nồng độ cồn 33 độ.

Trước điều bất thường trên, ngày 9/5/2014, Cục trưởng Cục ATTP Trần Quang Trung đã ban hành quyết định thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30/10/2013 của Cục cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của Công ty CP Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm.

Ngoài quyết định thu hồi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, Cục ATTP cũng ra quyết định xử phạt bằng hình thức phạt tiền, và buộc cơ sở vi phạm dừng ngay hành vi vi phạm; tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định, cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng; dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm không đạt; thu hồi sản phẩm vi phạm về ghi nhãn để khắc phục; hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp nhằm tuân thủ đúng các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo Duyên Hà (Báo Công thương)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang