Sàng lọc nhanh bằng trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư

author 07:01 22/07/2020

(VietQ.vn) - Các chuyên gia chia sẻ dùng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện ung thư di căn tại các cơ quan nội tạng hoặc mô khác trong cơ thể con người.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những thành tựu vượt bậc như: Bigdata, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và hàng loạt công nghệ tiên tiến khác đã tác động mạnh mẽ tới các ngành, lĩnh vực, trong đó có y tế. Việc đưa thành tựu công nghệ vào nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị đã đem đến những hiệu quả vượt bậc, trong đó, dịch Covid-19 là một chứng minh cho sự hiện đại của y tế với sự giúp sức của công nghệ. 

Đối với bệnh ung thư, việc áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chẩn đoán, điều trị dễ dàng hơn. Đơn cử, một nhóm nghiên cứu quốc tế có sự tham gia của Đại học Wisconsin (Mỹ) vừa phát triển mô hình sàng lọc giúp phát hiện nhanh và chính xác các hạch bạch huyết, từ đó hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong điều trị ung thư.

Các hạch bạch huyết vốn được xem là “tuyến phòng thủ” đầu tiên của hệ thống miễn dịch của con người, bảo vệ con người khỏi bệnh tật hay truyền nhiễm virus. Trong cơ thể con người, các hạch bạch huyết thường tập trung nhiều ở cổ, nách, bụng và háng.

Ung thư bắt đầu từ một bộ phận nào đó của cơ thể và lan đến hạch bạch huyết khi đó được gọi là di căn, đây là yếu tố rất quan trọng để các bác sĩ đánh giá về tiến triển của ung thư.

 Sàng lọc ung thư bằng trí tuệ nhân tạo

Tuy nhiên, các phương pháp sàng lọc MRI hiện tại rất tốn thời gian mà đôi khi không thể xác định được sự tồn tại của tất cả các hạch bạch huyết, từ đó làm giảm độ chính xác của phát hiện và chuẩn đoán. Song với công nghệ AI lại khác. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm mô hình sàng lọc AI cho các bệnh nhân tại bốn trung tâm y tế ở Quảng Châu, Bắc Kinh, Tô Châu và Quý Châu, rồi so sánh kết quả với phương pháp chuẩn đoán bệnh thông thường.

Kết quả cho thấy, phương pháp mới dường như đem lại hiệu quả cao hơn khi có khả năng xác định các hạch bạch huyết đường kính 3 mm với tỷ lệ chính xác lên tới 80%. Kết quả nghiên cứu này sau đó cũng được đăng tải trên tạp chí EbioMedicine mới đây. Theo các nhà nghiên cứu, mô hình AI còn có thể được sử dụng để phát hiện ung thư di căn tại các cơ quan nội tạng hoặc mô khác trong cơ thể con người.

Trước đó, bình luận về việc đưa công nghệ vào y tế, ông Phạm Hồng Sơn, Tổng Giám đốc GE Việt Nam kiêm Giám đốc điều hành GE Healthcare Việt Nam nhận định, với sự hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ cao, quá trình chẩn đoán bệnh sẽ cần ít hơn sự can thiệp từ con người, rút ngắn thời gian chẩn đoán và điều trị bệnh, giảm thiểu lỗi sai từ con người, tăng độ chính xác trong chữa trị. Các công nghệ tự động hóa kết hợp cùng khả năng phân tích dữ liệu của trí tuệ nhân tạo giúp tiết kiệm thời gian của các y bác sỹ để họ có thể tập trung vào công việc quan trọng khác.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang