Sao Mộc nơi định cư mới cho con người?

author 06:25 12/08/2013

(VietQ.vn) - NASA tin rằng mặt trăng Europa của sao Mộc có thể trở thành nơi định cư mới cho con người trong tương lai. Các nhà khoa học cũng tin rằng cấu tạo của đại dương trên mặt trăng Europa có thể gần giống với biển trên Trái đất.

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) lập ra 3 mục tiêu cụ thể cho sứ mệnh tàu thăm dò đáp xuống mặt trăng Europa được bao phủ bởi băng của sao Mộc. Nhiệm vụ đầu tiên của tàu thăm dò này là tìm kiếm những vật chất không phải là băng tại ít nhất hai điểm sâu dưới bể mặt của mặt trăng Europa, để tìm hiểu thành phần muối, vật chất hữu cơ và các chất khác trên thiên thể này. 

 

Mục tiêu thứ hai là lập bản đồ địa vật lý của mặt trăng Europa để chứng minh nó tồn tại băng và đại dương bằng kỹ thuật địa chấn học và trắc từ học – kỹ thuật đo các dải từ trường của đất. Cuối cùng, các nhà khoa học hy vọng tàu thăm dò mặt trăng Europa sẽ cho phép họ xác định được địa chất trên bề mặt của vệ tinh tự nhiên này.

Tháng 3 vừa qua, các nhà khoa học thuộc Viện công nghệ California (Mỹ) đã phát hiện thấy bằng chứng rõ ràng nhất về nước mặt tại một đại dương chất lỏng rộng lớn dưới bề mặt đóng băng của mặt trăng Europa. Bằng chứng này củng cố thêm cho giải thuyết cho rằng sự sống có thể tồn tại trên Europa.

Các nhà khoa học cho rằng sự trao đổi hóa chất giữa đại dương và bề mặt trên mặt trăng Europa, giúp tạo ra một môi trường giàu hóa chất hơn dưới đại dương. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để sự sống tồn tại.


T.H
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang