Sau vụ trâu húc chủ, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tiếp tục được tổ chức vào 28/9

authorĐỗ Thu Thoan 16:08 11/09/2017

(VietQ.vn) - Hơn hai tháng sau vụ trâu chọi húc chủ tử vong, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng được tiếp tục tổ chức vào ngày 28/9.

Sự kiện: Thời sự

Dẫn thông tin theo báo Vnexpress, ngày 10/9, ông Hoàng Xuân Minh - Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, sau khi Bộ Văn hóa đồng ý duy trì lễ hội chọi trâu truyền thống và đề nghị điều chỉnh một số vấn đề liên quan, quận đang tập trung chuẩn bị cho lễ hội chọi trâu vào ngày 28/9. "Điều quan trọng là đảm bảo an toàn, chúng tôi đã cho gia cố hàng rào và đường thoát trâu", ông Minh nói và cho biết trong hôm nay 11/9, quận sẽ họp để sửa đổi quy chế, thành lập Hội đồng kiểm tra, thẩm định các trâu trước khi vào sới chọi nhằm tránh sự cố bất thường.

“Bộ chỉ đạo thế nào, Quận sẽ tuân thủ như vậy. Với các trâu chưa thi đấu tại vòng đấu loại trước đây, Ban tổ chức sẽ bố trí chọi vào đầu giờ hôm diễn ra lễ hội", ông Minh thông tin.

Theo đó, ông Nguyễn Khắc Huy (43 tuổi, phường Ngọc Xuyên) chia sẻ với Vnexpress, người dân địa phương rất vui khi biết tin lễ hội chọi trâu được tổ chức trở lại.

sau-vu-trau-huc-chu-le-hoi-choi-trau-do-son-tiep-tuc-duoc-to-chuc-vao-289

Trâu chọi của ông Nguyễn Khắc Huy được đưa vào sân vận động để làm quen. Ảnh: Giang Chinh/Vnexpress

Cũng theo ông Huy, gia đình anh tham gia lễ hội chọi trâu đến nay gần 20 năm và hai năm có trâu vô địch (2004 và 2008). Anh Huy hy vọng tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sắp diễn ra, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn sẽ được Ban tổ chức thực hiện tốt hơn, không để xảy ra sự việc đáng tiếc chủ trâu bị trâu húc chết như ở vòng đấu loại vừa qua.

Trước đó sáng 1/7, tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã bất ngờ xảy ra vụ việc một trâu chọi húc chết chủ trên sân đấu. Sau sự việc này, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) ban hành công văn hỏa tốc đề nghị Hải Phòng kiểm tra công tác an ninh, an toàn trong Lễ hội chọi trâu 2017. Thành phố Hải Phòng sau đó yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ hội này.

Các nhà văn hóa đồng loạt ủng hộ giữ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn(VietQ.vn) - Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Theo đó, ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, chính quyền và đại diện người dân Đồ Sơn đều đồng ý giữ nguyên lễ hội chọi trâu.

Hơn hai tháng sau khi xảy ra vụ việc, mới đây, theo báo VOV, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức tọa đàm với chủ đề quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng). Theo đó, ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, chính quyền và đại diện người dân Đồ Sơn đều đồng ý giữ nguyên lễ hội chọi trâu.

Kết luận buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: “Việc các nhà nghiên cứu đồng thuận cho rằng nên tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn là tin vui, điều đáng mừng cho người dân Đồ Sơn nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Tuy nhiên, thời gian tới địa phương cần xem xét giải pháp đổi mới tổ chức lễ hội chọi trâu, như việc cần chỉnh quy mô lễ hội theo hướng thu gọn lại”.

sau-vu-trau-huc-chu-le-hoi-choi-trau-do-son-tiep-tuc-duoc-to-chuc-vao-289

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, thời gian tới địa phương cần xem xét giải pháp để đổi mới tổ chức lễ hội chọi trâu. Ảnh: Bích Hà/VOV

Theo báo Dân Trí được biết, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bắt nguồn từ một tục lệ cổ xưa của người dân vùng đất Đồ Sơn. Năm 1990, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được phục hồi và liên tục được tổ chức đến ngày hôm nay.

Quá trình phục hồi và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu đời sống tinh thần của người dân Đồ Sơn và Hải Phòng, đồng thời giúp quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của Đồ Sơn nói riêng, Hải Phòng nói chung.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang