Sẽ tổng kiểm tra mực, cá nục khô có thuốc trừ sâu

author 17:54 15/11/2012

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ sẽ tiến hành kiểm tra nhiều tỉnh thành trong cả nước sau thông tin có thuốc trừ sâu trong mực, cá nục khô ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sau khi các báo đưa thông tin có thuốc trừ sâu trong mực, cá nục khô ở Tĩnh Gia, sắp tới cục sẽ tiến hành kiểm tra mực, cá khô ở các vùng Hải Phòng, Nha Trang, Bình Thuận và TP.HCM, sau đó sẽ tiếp tục kiểm tra sang một số mặt hàng khác. 

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, nếu phát hiện các chất vượt ngưỡng cho phép sẽ cảnh báo, nếu tiếp tục tái diễn vi phạm thì phải xử lý. Còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thường các nhà khoa học đưa ra ngưỡng tối đa cho phép, với hệ số an toàn cao, thông thường nhỏ hơn 100 lần so với ngưỡng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Mẫu cá nục, mực sấy khô có chứa chất Bifenthrin.
Mẫu cá nục, mực sấy khô có chứa chất Bifenthrin

Trước đó, kết quả xét nghiệm 3 mẫu mực, cá nục khô cho thấy có chứa Bifenthrin, loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu. Chất này có thể gây buồn nôn, đau đầu, thậm chí ảnh hưởng đến ADN và gene, gây viêm khớp, ung thư.

Ba mẫu được chọn ngẫu nhiên để xét nghiệm là cá nục tẩm bột màu vàng, cá nục hấp, mực khô ở xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) - nơi cung cấp lượng thực phẩm khô lớn cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Kết quả phân tích của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy, mực khô và cá nục có chứa chất Bifenthrin, một loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm hoa cúc tổng hợp. Hàm lượng Bifenthrin trong mực khô tới 1,04 mg/kg, còn trong cá nục hấp sấy khô là 0,054 mg/kg.

Một lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, Bifenthrin là loại thuốc trừ sâu nên Bộ Y tế cũng chưa có quy định cụ thể dư lượng trên thủy sản như mực, cá khô.

“Tuy nhiên, cái gì vượt ngưỡng đều ảnh hưởng, chắc chắn là gây độc rồi. Còn mức độ nguy hiểm như thế nào, tùy từng phản ứng cụ thể, phụ thuộc vào mức độ đào thải, độ mẫn cảm của từng người”, vị này nói.

Quang Duy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang