Sổ đỏ ghi tên những người chung quyền sử dụng đất, sẽ có những phát sinh?

author 11:18 23/11/2017

(VietQ.vn) - Khi sổ đỏ ghi những thành viên có chung quyền sử dụng đất thì nhiều người lo lắng về lợi ích cũng như thủ tục tiến hành mua bán, chuyển nhượng đất.

Theo thông tin trên báo Người lao động, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi bổ sung và có hiệu lực từ ngày 5/12 thì không yêu cầu bắt buộc ghi tên "tất cả các thành viên trong hộ gia đình" mà chỉ cho phép ghi tên "thành viên có chung quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất".

Quy định mới về sổ đỏ nhận được nhiều ý kiến băn khoăn của người dân. Ảnh: Người lao động 

Trao đổi trên tờ VOV, ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau cho hay, việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ là điều cần thiết, có tính chặt chẽ để phòng ngừa những tranh chấp liên quan đến đất đai.

Bởi vì hiện nay, tòa án đang giải quyết rất nhiều trường hợp liên quan đến tranh chấp về đất đai và tài sản gắn liền với đất đai. Ví dụ như như mảnh đất do hai vợ chồng đứng tên nhưng người cha mất, người mẹ đứng tên bán nhưng các con lại gửi đơn lên tòa án là không đồng ý bán và bản thân cũng có phần trong đó. Hay trường hợp khác như cha đứng tên bán nhưng mẹ không ký tên và các con cũng không đồng ý bán..

Ngoài ra, việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế, đảm bảo lợi ích cho các thành viên trong gia đình trong trường hợp xấu xảy ra như ly hôn, một trong các thành viên cầm sổ đỏ đem cầm cố để lấy tiền... Mặt khác, quy định mới còn góp phần kiểm kê, kê khai tài sản của những người cần phải kê khai tài sản nhằm phòng chống và kiểm soát tham nhũng.

Một tấn thịt bò, xương bò ‘bẩn’ chuẩn bị tiêu thụ đã bị chặn đứng(VietQ.vn) - Công an tỉnh Ninh Bình vừa thu giữ 1 tấn thịt bò không rõ nguồn gốc được phát hiện vào rạng sáng ngày 22/11 khi 1 chiếc xe tải đang trả hàng trên đường Vân Giang, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình.

Theo ông Trương Minh Hoàng, khi kê khai tài sản, người dân phải kê khai là có trước hôn nhân hay sau hôn nhân. Nếu tài sản có trước hôn nhân, do ông bà để lại thì khi phân chia cho các thành viên trong gia đình sẽ dựa trên Di chúc hoặc chia theo luật pháp quy định. Nếu tài sản trên đất được bán đi khi các thành viên trong gia đình vẫn còn sống thì phải được bàn thảo kỹ lưỡng, thống nhất giữa các thành viên. Nếu một người không đồng ý bán thì cả gia đình cũng không được bán. Do đó, một ai đó trong gia đình muốn tài sản trên đất thì phải được sự đồng ý của tất cả thành viên gia đình có tên trong sổ đỏ.

Liên quan đến vấn đề phát sinh những bất cập khi bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ, ông Trương Minh Hoàng phân tích, quy định bổ sung này có hiệu lực thì các cơ quan chức năng cũng phải nghĩ tới những bất cập có thể xảy ra, phát sinh thêm các thủ tục, thời gian của người dân, chi phí của nhân dân...

Ngoài ra, khi có quy định mới này có thể phát sinh trường hợp có người ở trong dòng họ xin được nhập vào hộ gia đình. Mặc dù điều này phải được sự chấp thuận, đồng ý của các thành viên trong gia đình nhưng những thủ tục liên quan đến nhập hộ cũng sẽ là những phát sinh mới.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các cơ quan chức năng liên quan cần phải có giải pháp khắc phục bất cập, phát sinh có thể xảy ra như đề cập.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang