Suy thận vì ăn gạo Trung Quốc

author 14:13 20/05/2013

Cơ quan chức năng Quảng Châu (Tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc) phát hiện gạo bán ở một số chợ chứa kim loại nặng cadmium vượt ngưỡng cho phép.

Gần một nửa số mẫu gạo và sản phẩm từ gạo được bán tại Quảng Châu chứa kim loại nặng cadmium vượt ngưỡng cho phép. Đây là kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng Quảng Châu vừa tiến hành.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Quảng Châu cho biết, qua kiểm tra 18 mẫu từ các chợ địa phương trong thời gian tháng 1 đến tháng 3 đã tìm thấy 8 mẫu gạo có mức cadmium cao hơn so với quy định tiêu chuẩn an toàn lương thực quốc gia. 

Các thanh tra viên cũng kiểm tra một số sản phẩm khác như bánh ngọt, xúc xích, dầu ăn và vây cá mập. Kết quả cho thấy, tất cả đều đạt tiêu chuẩn..

Một số mẫu gạo bán ở Quảng Châu (Trung Quốc) chứa dư lượng kim loại nặng cadmium vượt ngưỡng cho phép (Ảnh minh họa)
Một số mẫu gạo bán ở Quảng Châu (Trung Quốc) chứa dư lượng kim loại nặng cadmium vượt ngưỡng cho phép (Ảnh minh họa)

Chính quyền Quảng Châu từ chối tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về gạo có vấn đề. Việc giữ bí mật này gây nên sự giận dữ của người tiêu dùng

Trên Sohu.com đưa tin, tờ Southern Daily nhận được hơn 22.000 ý kiến của người tiêu dùng ở các tỉnh, khiến cho chủ đề này trở nên nóng trong những ngày qua. Hầu hết các ý kiến chỉ trích cơ quan chức năng bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, chứ không phải vì quyền lợi người tiêu dùng. Nhiều người còn cho rằng, các quan chức đã ăn hối lộ của nhà sản xuât để im lặng.

Giáo sư Feng Zhiming – Nhà khoa học tại Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết, các kết quả đã được công bố quá muộn.

Giáo sư Feng nói: “Gạo đã được sản xuất và một số lượng đáng kể được người thành phố và chính cả nông dân làm ra sử dụng. Tình hình thực tế có thể tồi tệ hơn, vì cơ quan chức năng không kiểm tra được từng bát cơm hàng ngày”.

Cũng theo giáo sư này, nhiều loai gạo bán tại chợ không có nhãn hiệu. Thậm chí, có những thương hiệu lấy cả gạo sản xuất ở nơi khác cho vào túi.

Ông Feng cho biết, các nhà chức trách cũng thể lo ngại, việc tiết lộ quá nhiều thông tin sẽ gây ra sự hoang mang. 

Theo thông tin mới nhất từ tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng, trước áp lực của dư luận, cơ quan an toàn thực phẩm Quảng Châu đã công bố một số chi tiết về gạo và lúa mì chứa cadmium. 

Theo đó, 6 loại gạo được trồng tại Hồ Nam và 2 lô lúa mì được chế biến ở Đông Quản (Quảng Đông) có chứa cadmium vượt ngưỡng.

Cơ quan này cũng cung cấp chi tiết các nhà hàng và canteen trường học sử dụng các loại gạo này, bao gồm:  Nhà hàng hải sản Taiyang Quảng Châu, Đại học ngoại ngữ Quảng đông, nhà hàng Yannanfei. Đại học Nông nghiệp và Kỹ thuật Zhongkai.

Mức độ cadmium cao nhất lên đến 0,4mg/kg gạo được tìm thấy tại nhà hàng hải sản Taiyang. Đây là mức cao gấp đôi tiêu chuẩn cho phép của cơ quan an toàn lương thực quốc gia.

Một quản lý nhà hàng lên tiếng cho biết, hầu hết nhân viên không biết gì về cadmium trong gạo cho đến khi nhận được các cuộc gọi điện thoại từ báo chí và khách hàng.

Lượng cadmium nếu quá ngưỡng có thể gây suy thận, suy phổi, gây ra bệnh về xương và ung thư. Tồn dư của nó có thể lưu lại trong cơ thể đến 30 năm.

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang