Suy thận vì trà sữa trân châu

author 10:08 21/05/2013

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan (FDA) vừa phát hiện trà sữa trân châu mang thương hiệu Sunright và hàng loạt các loại thực phẩm khác chứa lượng lớn a-xít maleic độc hại, chất này vào cơ thể có thể gây suy thận nặng.

Cục Thực phẩm nông nghiệp và Cơ quan Thú y Singapore (AVA) ngày 17/5 cũng ban hành văn bản cảnh báo đối với người tiêu dùng nước này. Mặc dù hàng loạt sản phẩm của Đài Loan bị phát hiện chứa a-xít maleic như cá viên, bánh khoai, mỳ khô nhưng chỉ riêng hạt trân châu của Sunright được nhập khẩu vào Singapore.

Thông báo trên website của AVA: “Cục thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã ban hành cảnh báo về a-xít maleic, một chất bị cấm sử dụng trong việc chế biến thực phẩm, đã xuất hiện ở một số mặt hàng ăn uống”.

Trà sữa và hạt trân châu Sunright.
Trà sữa và hạt trân châu Sunright.

Cơ quan chức năng cho biết việc thỉnh thoảng tiêu thụ một lượng nhỏ a-xít maleic có thể không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tiêu thụ lượng lớn a-xít maleic trong thời gian dài có thể gây suy thận nặng.

Singapore đã thông báo về tác hại của hạt trân châu Sunright cho hệ thống cửa hàng địa phương để các cơ sở này ngưng bán và thu hồi sản phẩm. Hiện AVA đang tiến hành kiểm tra lượng a-xít maleic trong các loại hàng hóa, thực phẩm khác có xuất xứ từ Đài Loan.

Tháng 9/2012, Đức từng lên tiếng cảnh báo nhiều hóa chất độc hại thuộc loại PCB (polychlorinated biphenyls), vốn là một trong 12 loại hóa chất độc hại nguy hiểm nhất cần loại bỏ trên toàn cầu vào năm 2025 theo Công ước Liên Hiệp Quốc có trong hạt trân châu trà sủi bọt cũng xuất xứ từ Đài Loan.

Còn ở Việt Nam hiện nay, trà sữa trân châu vẫn được coi là món khoái khẩu của giới trẻ khắp cả nước. Tuy các cơ quan chức năng vẫn chưa có cảnh báo về việc trà sữa trân châu, nhưng chắc chắn các loại trà sữa không nguồn gốc này rất nguy hiểm.

Mặc dù các cơ quan truyền thông đã từng khuyến cáo về chất lượng của trà sữa trân châu, nhưng mặc kệ cho chất lượng có ra sao thì các của hàng trà sữa trên địa bàn Hà Nội cùng như các tình thành trong cả nước vẫn mọc lên như nấm và kinh doanh rất ổn mà tín đồ của nó chính là giới trẻ.

Có lẽ chưa có loại thức uống nào lại phong phú về tên gọi như thế, nào trà sữa bạc hà, sữa dừa, sữa mật ong, sữa nho, sữa kiwi, sữa cam, sữa dâu, sữa táo, sữa đậu xanh, sữa chanh dây… được ghi chi chít trên biển ở cửa quán hoặc trước bảng hiệu xe bán trà.

Dù có mùi vị, mầu sắc khác nhau như thế nào thì mọi ly trà sữa đều có một điểm chung không thể thiếu, đó là những hạt trân châu vừa dẻo vừa giòn vừa dai. Với nguyên liệu vô cùng phong phú như: sữa tươi, trà xanh, dưa vàng, dâu, cam… nhưng các “thượng đế” của chúng ta không hề hay biết rằng thứ nước uống mà họ cho là bổ dưỡng ấy, được sản xuất bằng nguyên liệu như thế nào, có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu và cũng không loại trừ từ Đài Loan.

Dạo quanh Hà Nội để tìm hiểu thị trường, chúng tôi  có mặt tại chợ Đồng Xuân. Trân châu đen loại rẻ, không nhãn mác giá 17.000 đồng/ kg, loại bình thường có nhãn là 18.000 đồng/kg. Người bán hàng cho hay, cả hai loại này đều cùng một nhà sản xuất, chỉ chênh lệch nhau giá cả vì thêm chi phí in ấn bao bì, chất lượng như nhau chính vì vậy các đại lý thường mua loại rẻ hơn để giảm chi phí.

Nguyên liệu làm trà sữa trân châu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.
Nguyên liệu làm trà sữa trân châu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Trên các sạp hàng, những túi hồng trà (40.000 đồng/gói) với bao bì hai màu chủ đạo xanh và đen được xếp cạnh nhau san sát. Người mua khó có thể biết được đó là cái gì nếu không được giới thiệu, vì trên sản phẩm chỉ có mấy dòng chữ loằng ngoằng mà chủ hàng thường nói là chữ Trung Quốc hoặc chữ Đài Loan. Lật đi lật lại gói hàng, tôi không thể tìm thấy bất cứ một chữ nào tiếng Anh (ngôn ngữ thường dùng cho hàng xuất khẩu) cũng như nhãn hiệu phụ bằng tiếng Việt như quy định về hàng nhập khẩu.

Đáng ngạc nhiên hơn trong nguyên liệu làm trà sữa Trân châu không hề có loại sữa hộp, sữa đặc có đường nào mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày. “Sữa” được dùng trong việc chế biến loại nước uống này là một loại bột có màu trắng ngà, được đóng đơn giản trong túi bóng trắng và buộc thắt nút bằng dây chun ở phía trên. Với công thức vô cùng đơn giản là: Trà hồng, bộ sữa, trân châu, đường, thạch và bột vị, khi khách gọi uống vị gì  thì pha với vị đó.

Cách thức xử lý với gói trân châu khô mua về cũng đơn giản, chỉ cần luộc trân trâu chừng 12 - 15 phút, vớt ra, rửa bằng nước lã, hạt trân châu lúc này đã đen như hạt cườm. Sau đó, tráng lại với nước đun sôi để nguội, có nước, trân châu sẽ không bị dính.

Với nguồn nguyên liệu làm trà sữa trân châu như vậy, nếu dùng phải sẽ rất nguy hại, đặc biệt là có những loại hóa chất độc hại không có phản ứng ngay mà phải cần một thời gian dài mới biểu hiện triệu chứng. Lời khuyên của các chuyên gia y tế là tốt nhất cho mọi người là hãy sử dụng những loại đồ ăn, thức uống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Duy Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang