Syria rất có thể sẽ được Nga cấp vũ khí mạnh đứng sau hạt nhân

author 19:15 27/07/2018

(VietQ.vn) - Pháo phản lực RSZO Tornado-S phiên bản mới vừa được Nga trang bị sở hữu sức công phá cực lớn chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo đại diện của quân đội Nga, pháo phản lực RSZO Tornado- S sẽ nhận được tên lửa tầm xa có độ chính xác cao với hệ thống dẫn đường tín hiệu GLONASS. Sản phẩm mới được phát triển và sản xuất bởi Liên hiệp khoa học-sản xuất (NPO) Splav. Hiện nay tên lửa mới của Tornado-S hiện đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm.

Tính năng quan trọng của pháo phản lực RSZO Tornado-S là hệ thống mới dẫn và bắn tự động. Với các tính nắng này khiến cho vũ khẩu phảo phản lực sẽ tăng đáng kể độ chính xác bắn, giảm thời gian triển khai tổ hợp từ trạng thái di chuyển sang chiến đấu.

Cũng theo tiết lộ của quân đội Nga, một khi trang bị đủ, pháo phản lực Tornado-S sẽ thay thế bộ đôi pháo RSZO Smerch và Grad.

Pháo phản lực RSZO Tornado-S là một trong ba phiên bản của hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado – biến thể hạng nhẹ và tổng quát của BM-30 Smerch. Hệ thống pháo phản lực này đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007 nhằm thay thế cho các thế hệ cũ BM-21 Grad, BM-27 Uragan và BM-30 Smerch. Vũ khí này bắt đầu trải qua các đợt thử nghiệm khả năng từ cuối năm 2012, đến năm 2014 Tornado-S cũng như các phiên bản khác của Tornado mới chính thức phục vụ Quân đội Nga.

 Phá phản lực của Nga sẽ tích hợp tên lửa cực mạnh.

 Pháo phản lực của Nga sẽ tích hợp tên lửa cực mạnh. 

Nhận định về loại pháo phản lực này, ông Vitaly Khomenok, nhà chế tạo ra tên lửa phóng loạt Tornado-S và những phiên bản tiếp theo cho rằng, pháo phản lực Tornado-S có sức mạnh chỉ đứng sau bom hạt nhân.

Các loại đạn được trang bị bao gồm 9M55K, 9M55K1, 9M55K4, 9M55K5, 9M55F, 9M55S, 9M528 với tầm bắn trong khoảng từ 20 đến 120km. Ngoài ra, đầu đạn được gắn trên các loại đạn thuộc hệ thống Tornado có khả năng xuyên phá giáp của xe thiết giáp và xe cơ giới bộ binh.

Để tăng hiệu quả khi tấn công mục tiêu, Tornado-S còn được tích hợp hệ thống dẫn đường tự động hoàn toàn mới cho phép tăng độ chính xác và tính toán dữ liệu tấn công đa mục tiêu.

Sở hữu vũ khí 'sát thủ' của Nga, Syria gây ám ảnh cho phiến quân IS(VietQ.vn) - Dòng súng máy PK là vũ khí của Nga đang được Syria sử dụng như một ‘báu vật’ trên chiến trường nhằm tiêu diệt IS.

Về tính năng hoạt động, pháo phản lực Tornado-S tiến hành ngắm bắn một cách tự động theo dữ liệu trinh sát nhận được từ vệ tinh. Trong trường hợp xảy ra tình huống bất thường, việc dẫn bắn sẽ được thực hiện bằng tay trực tiếp từ cabin của ô tô trong vài phút. Toàn bộ việc điều khiển hệ thống tên lửa phóng loạt được đơn giản hóa, cho phép thực hiện nhanh hơn hệ thống Grad nổi tiếng.

Trước đó, theo kế hoạch, khoảng 40 hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado sẽ được đưa vào biên chế của lực lượng pháo và bộ binh cơ giới thuộc Quân khu Miền Tây của Nga. Bên cạnh đó, vào năm 2020 hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-S sẽ thay thế các hệ thống phóng rocket Grad và Smerch của Nga theo chương trình vũ khí toàn diện.

Được biết, vũ khí được ví sức mạnh chỉ sau vũ khí hạt nhân này cũng đã được Nga triển khai tới Syria và đã thử nghiệm thành công. Kết quả thử nghiệm các hệ thống Tornado trên chiến trường Syria đã đưa ra một cách tiếp cận mới trong phát triển những hệ thống pháo phản lực phóng loạt trong tương lai.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang