Tác dụng thần kỳ của ổi đối với quá trình mang thai

author 11:15 26/07/2015

(VietQ.vn) - Ổi có chứa thành phần dinh dưỡng lành mạnh, hàm lượng nước cao là món ăn tráng miệng lý tưởng. Mẹ bầu có thể ăn ổi theo cách thông thường hoặc ép nước ổi uống hàng ngày cũng rất tốt.

Sự kiện:

Tác dụng của ổi

Cải thiện hệ thống miễn dịch: trong quả ổi rất giàu axit ascorbic, vitamin C – giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng giúp loại bỏ những bệnh thường gặp trong thai kỳ như đau răng, chảy máu răng, nướu, viêm loét… vì trong 1 quả ối có chứa khoảng 16mg vitamin C.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ: mẹ bầu ăn ổi giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường và cân bằng, do đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ - đây là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Giữ huyết áp ổn định: dưỡng chất trong quả ổi còn giúp kiểm soát huyết áp rất tốt cho bà bầu. Trong thai kỳ, việc duy trì huyết áp ổn định là rất cần thiết để tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Giảm nguy cơ thiếu máu: uống một ly nước ổi mỗi ngày giúp giảm tình trạng thiếu máu trong cơ thể do trong trái cây này có chứa những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

Ổi giúp giảm nguy cơ thiếu máu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu.

Ổi giúp giảm nguy cơ thiếu máu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu. Ảnh minh họa

Ngăn ngừa vi trùng: trong quả ổi có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống độc tố như Vitamin C, Vitamin E, iso- flavanoids, carotenoid, polyphenol… Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật.

Lưu ý khi ăn ổi

Không nên ăn quá nhiều: giống như các loại thực phẩm khác, dù tốt cho cơ thể như thế nào, nhưng vẫn có những tác dụng phụ nếu mẹ bầu ăn quá nhiều. Ăn nhiều ổi khi mang thai, nhất là những quả chưa gọt vỏ, mẹ bầu có nguy cơ bị tiêu chảy do tiêu thụ một lượng chất xơ quá lớn.

Bỏ hạt ổi khi ăn: Các chuyên gia khuyến cáo những bà bầu có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn hạt ổi, bởi chúng khó được tiêu hóa hết mà thường “đọng” lại rất lâu trong bao tử mẹ.

Không nên ăn ổi còn xanh: Ăn ổi xanh có thể gây một số vấn đề không thoải mái, nhất là đối với những mẹ bầu có vấn đề răng miệng. Nhiều người còn bị táo bón nếu dung nạp nhiều ổi xanh. 

Các nhà khoa học cũng không đưa ra bằng chứng hoặc nghiên cứu nào liên quan đến việc ăn ổi sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc da của bé sau khi sinh. Thai nhi được bảo vệ trong túi ối và nhận các chất dinh dưỡng đã được chuyển hóa thông qua nhau thai. Như vậy, khả năng ổi và những hạt ổi có thể ảnh hưởng đến bé là rất hạn chế.

Thái Hà (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang