Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia

author 11:31 17/09/2017

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định để phát triển đất nước nhất định phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia

Sáng 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông (1997-2017). Đồng thời trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng, tri ân tới các thế hệ thầy, cô giáo, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, các tổ chức, cá nhân đã góp phần phát triển sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực ngành bưu chính viễn thông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, để phát triển đất nước nhất định phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia. Trong hệ thống sáng tạo quốc gia và thế giới, mối quan hệ giữa Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu với doanh nghiệp như một tam giác đều. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của Học viện trong hơn 20 năm qua do đã kế thừa và phát triển từ hơn 70 năm lịch sử rất đỗi tự hào của ngành bưu điện, của sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học trong ngành bưu điện.

Với vai trò là một cơ sở hàng đầu trong đào tạo đội ngũ cán bộ của ngành bưu điện và đất nước, Phó Thủ tướng mong muốn Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông tiếp tục phát huy truyền thống của ngành bưu điện, người bưu điện từ trong kháng chiến đã dùng máu của mình để nối liền mạch máu thông tin liên lạc, có lòng trung thành vô hạn với sự nghiệp chung.

"Ngày xưa là sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước, diệt giặc đói, giặc dốt thì bây giờ là sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước, tăng cường tiềm lực kinh tế. Qua bao nhiêu hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, nhất định đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, sánh vai với năm châu bè bạn. Đây là cách tri ân tốt nhất với các thế hệ anh hùng liệt sĩ trong đó có cả những cán bộ, nhân viên ngành bưu điện", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định để phát triển đất nước nhất định phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia theo hướng hình thành một tam giác đều với ba đỉnh là nhà nước - các viện nghiên cứu - các học viện, trường đại học, còn doanh nghiệp thì ở vị trí trung tâm. Ảnh VGP/Đình Nam

 

Ôn lại lịch sử phát triển của ngành bưu điện, Phó Thủ tướng cho rằng không chỉ trong chiến đấu mà cả trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trong sự nghiệp đổi mới, người bưu điện, ngành bưu điện luôn dũng cảm, luôn đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Tiêu biểu là khi thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 thì ngành bưu điện đã vô cùng dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn về kinh tế, kĩ thuật và quan trọng hơn là vượt qua chính mình để đi thẳng vào kĩ thuật số.

Đi đầu trong đổi mới, ngành bưu điện đã phát huy được sức sáng tạo vô cùng to lớn của đội ngũ hàng chục nghìn người từ công nhân đường dây, bưu tá đến các giáo sư, tiến sĩ trong việc nghiên cứu, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước nhanh hơn, vững chắc hơn. 

Theo Phó Thủ tướng, sự nghiệp nghiên cứu khoa học, đào tạo đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện, các cơ sở đào tạo như Học viện càng phải dũng cảm vượt qua những suy nghĩ mà lâu nay mình cho là đúng để phù hợp với xu thế, để vượt lên chính mình.

"Thế giới đang đứng trước thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vì vậy, Học viện cần cổ vũ sự sáng tạo của tất cả đội ngũ các thầy cô giáo, nhà khoa học và các sinh viên. Từ đó lan tỏa ra trong ngành bưu điện và toàn xã hội", Phó Thủ tướng nhắn nhủ và kỳ vọng "Học viện là một trong những cơ sở đào tạo thành công nhất trong việc đưa các ý tưởng sáng tạo, kết quả nghiên cứu khoa học vào phong trào khởi nghiệp".

Phó Thủ tướng khẳng định để phát triển đất nước nhất định phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia theo hướng hình thành một tam giác đều với ba đỉnh là nhà nước - các viện nghiên cứu - các học viện, trường đại học, còn doanh nghiệp thì ở vị trí trung tâm. Đây là hoạt động mà Học viện cần phải có bước đi quyết liệt hơn nữa, bên cạnh những tiến bộ rõ rệt trong công tác đào tạo.

"Mong rằng trong thời gian tới đây Học viện sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước, gắn kết chặt chẽ và luôn hướng về doanh nghiệp. Chúng ta phải đặt mục tiêu phấn đấu như vậy và phải có lộ trình cụ thể", Phó Thủ tướng tin tưởng.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chúc mừng những thành tích nổi bật mà các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ và sinh viên học viện đạt được trong chặng đường phát triển; kỳ vọng Học viện Bưu chính Viễn thông sẽ là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, để Việt Nam tận dụng được cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Học viện Bưu chính Viễn thông đào tạo 5 ngành ở trình độ tiến sĩ, 5 ngành ở trình độ thạc sĩ, 9 ngành ở trình độ đại học. Từ năm 1997 đến nay, học viện là cái nôi đào tạo hàng vạn cử nhân, kỹ sư, tiến sĩ có kiến thức chuyên môn gắn liền với thực tế mạng lưới các ngành kinh tế - xã hội trong nước cũng như nước ngoài. Tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với ngành được đào tạo đạt trên 93%. Bên cạnh đó, học viện còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn Lào, Campuchia, Myanmar… Với gần 3.000 đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, 20 năm qua, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông còn là một trong những đơn vị hàng đầu trong thực hiện các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang