Tàu vũ trụ Nga đang phát triển có công nghệ đặc biệt để tới nơi xa nhất Hệ Mặt trời

authorNgọc Nga 11:13 15/11/2018

(VietQ.vn) - Tàu vũ trụ NUCLEAR mới nhất vừa được Nga giới thiệu sẽ sở hữu động cơ hạt nhân có thể giúp con người khám phá những nơi xa nhất ngoài Hệ Mặt trời.

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscomos thông tin, tàu vũ trụ NUCLEAR này sẽ được trang bị một lò phản ứng hạt nhân và hoàn toàn có thể chở người đi đến vùng không gian liên sao.

Theo đó, cơ quan này cũng sẽ lựa chọn vật liệu cho thân tàu để giúp nó có thể bảo vệ con người khỏi những bức xạ nguy hiểm ngoài không gian.

Các nhà khoa học của Tổng thống Vladimir Putin hy vọng tàu vũ trụ NUCLEAR sẽ giúp con người tiến xa hơn trong vũ trụ, so với tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

 Tàu vũ trụ sẽ có thể khám phá những nơi xa nhất của Hệ Mặt trời. Ảnh: Roscomos

Theo đó, động cơ hạt nhân trang bị trên tàu vũ trụ này sẽ được cho là “loại mới” và sẽ” vượt qua mọi rào cản công nghệ và khoa học hiện nay”. Động cơ tàu vũ trụ này do trung tâm Keldysh và các công ty thuộc cơ quan năng lượng nguyên tử Nga phát triển.

Vladimir Koshlakov - giám đốc Trung tâm nghiên cứu Keldysh, cho biết: "Nhiệm vụ đưa người lên sao Hỏa có thể xảy ra trong tương lai rất gần, nhưng đó không phải là mục đích chính trong đợt này. Động cơ của chúng tôi có thể là nền tảng cho nhiều nhiệm vụ không gian khác mà hiện nay nhiều người cho nó là khoa học viễn tưởng”.

"Khả năng sử dụng lại là ưu tiên. Chúng tôi phải phát triển các động cơ đáng tin cậy nhất để không phải chỉnh sửa trong những chuyến hành trình vào không gian. Ngoài ra, 48 giờ sau khi tên lửa trở về từ không gian, nó phải sẵn sàng để trở lại”.

Theo Koshlakov, SpaceX của tỷ phú Elon Musk sử dụng các công nghệ lỗi thời. “Anh ta chỉ là doanh nhân, sử dụng các công nghệ hiện có, dĩ nhiên là có chính phủ hỗ trợ".

Trong thời chiến tranh lạnh, nước này cũng đã từng đưa năng lượng hạt nhân lên tàu vũ trụ. Nhưng việc đưa người điều khiển tàu vũ trụ hạt nhân là một thách thức mà các nhà khoa học Nga hiện nay cần vượt qua.

Roscosmos nói: "Ngày nay, Trung tâm Keldysh đang nghiên cứu phát triển một phi thuyền được trang bị động cơ mạnh hơn và hoàn toàn mới, không cần ánh sáng Mặt trời hay pin Mặt trời. Kế hoạch đang được chuyển động để bắt đầu phát triển động cơ. Tuy nhiên thời gian vẫn chưa thể xác định cụ thể.  

Lộ ngôi sao ‘quái vật’ có sức hủy diệt khủng khiếp trong vũ trụ khiến nhà khoa học lo lắng(VietQ.vn) - Đài ALMA, Chi Lê vừa bất ngờ phát hiện ngôi sao lùn đỏ có sức hủy diệt khủng khiếp trong vũ trụ khiến các nhà khoa học lo lắng.

Dù rất hy vọng về con tàu vũ trụ này nhưng các nhà khoa học Roscosmos thừa nhận những khó khăn làm cho con tàu này phải đối mặt đó chính là công nghệ thiết kế vẫn quá nặng. Sợ rằng tàu vũ trụ sẽ cồng kềnh và tốn kém. Các nhà khoa học cũng cho biết, họ vẫn phải tìm hiểu và nghiên cứu để thiết kế con tàu sao cho giảm bớt sức nặng bằng những vật liệu tốt nhất, bền nhất có thể. Và nếu không có gì trở ngại, công nghệ hạt nhân của con tàu cũng giúp nó có thể chở hàng hóa. 

Điều lo sợ nữa mà các nhà khoa học đang tìm cách giải quyết đó chính là rất có thể các thuyền viên hoặc hành khách tiếp xúc với lò phản ứng có thể bị nhiễm độc phóng xạ trong khi bay vào không gian.

 Ngọc Nga (Theo dailystar)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang