Chết khiếp với vũ khí chống hạm đầu tiên của Nga khiến mọi đối thủ phải chào thua

author 19:30 18/07/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa chống hạm P-500 Bazalt mặc dù không hề mang theo đầu đạn nhưng lại có khả năng tìm diệt mục tiêu một cách cực kỳ chính xác khiến mọi đối thủ phải chào thua.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Được thiết kế nhằm thay thế SS-N-3 Shaddock, tên lửa chống hạm P-500 Bazalt (NATO định danh SS-N-12 Sandbox) chính thức vào biên chế Hải quân Liên Xô năm 1975, lắp đặt trên các tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay lớp Kiev.

Vũ khí này thuộc dòng tên lửa chống hạm cực kỳ uy lực với tầm bắn lên đến 550 km, tốc độ tối đa Mach 2,5. Nó có thể sử dụng radar để dò tìm mục tiêu kết hợp với thông tin cung cấp từ các loại máy bay trinh sát như Tu-95D, Ka-27B.

Tên lửa chống hạm P-500 Bazalt. Ảnh: Kiến Thức

Tên lửa chống hạm P-500 Bazalt. Ảnh: Kiến Thức

Tên lửa P-500 Bazalt cũng là tên lửa chống hạm đầu tiên của Nga được thiết kế có thể phối hợp phóng loạt số lượng lớn (salvo). Nếu mục tiêu cần tiêu diệt là 1 tàu sân bay thì các tàu chiến mang tên lửa P-500 sẽ phóng một loạt 8 tên lửa. Số tên lửa này trong khi bay sẽ tự động trao đổi thông tin về mục tiêu với nhau...

Vũ khí này trong nhóm phóng sẽ bay lên độ cao 7.000 m và sử dụng radar tìm kiếm mục tiêu rồi truyền dẫn thông tin cho các tên lửa còn lại bay ở độ cao thấp hơn. Số tên lửa này được lập trình để một nửa nhắm vào mục tiêu là tàu sân bay, số tên lửa còn lại sẽ chia ra, hướng vào các mục tiêu là những tàu bảo vệ xung quanh. Nếu tên lửa bay cao bị bắn hạ thì ngay lập tức 1 quả tên lửa khác sẽ bay lên để đảm nhận thay vị trí. Đây là một chiến thuật độc đáo mà không có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoài Nga sở hữu.

Uy lực tên lửa thông minh Nga hủy diệt mục tiêu trong chớp nhoáng(VietQ.vn) - Mới đây, Nga vừa tiến hành phóng thử thành công tên lửa P-700 Granit từ tàu ngầm. Tên lửa này được cho là vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp và chính xác nhất.

Mới đây trong một cuộc tập trận, Hải quân Nga đã thử nghiệm tên lửa P-500 Bazalt tiêu diệt mục tiêu giả định là một con tàu lớn đóng giả tàu sân bay đối phương. Quả tên lửa sử dụng mặc dù không mang đầu đạn nhưng đã phá hủy gần như toàn bộ tàu mục tiêu chỉ với động năng và lượng nhiên liệu còn lại của mình. Điều đó cho chúng ta thấy thiệt hại còn có thể to lớn đến mức nào khi tên lửa được trang bị đầu nổ.

Tên lửa hành trình chống tàu P-500 Bazalt có kích cỡ lớn với chiều dài 11,7m, đường kính thân 0,9m, nặng khoảng 4,5 tấn. Tên lửa trang bị động cơ đẩy rocket nhiên liệu lỏng cho phép đạt tốc độ vượt âm thanh (Mach 2,5), tầm bắn 550km. Trong ảnh là đạn tên lửa P-500 rời bệ phóng tàu chiến hướng tới mục tiêu trong cuộc tập trận của Hải quân Nga mới đây.

Trong chiến đấu, sau khi xác định mục tiêu, tàu chiến sẽ bắn đồng loạt khoảng 8 quả P-500, chúng sẽ liên kết với nhau thành một nhóm với tên lửa “đầu đàn” bay lên cao khoảng 7.000m để tìm mục tiêu bằng radar. Các tên lửa khác nằm ở độ cao thấp để tránh bị phát hiện sớm. Nếu quả đầu đàn bị bắn hạ, một quả khác sẽ lên thay thế.

Với kích thước lớn và tốc độ bay cao (Mach 2,5), tên lửa P-500 Bazalt là mối đe dọa đối với tất cả các loại tàu mặt nước, kể cả những chiến hạm có kích thước lớn như tàu sân bay, chỉ riêng động năng của quả tên lửa khi đâm vào tàu đã đủ gây ra thiệt hại cực kỳ to lớn.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang