Tên lửa đạn đạo Sarmat có thể diệt mục tiêu chớp nhoáng ở bất cứ đâu trên thế giới

author 21:03 13/03/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa đạn đạo Sarmat của Nga có khả năng vươn xa tới 17.000km nên có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào khắp trái đất.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Gần đây, theo báo Kiến Thức, Nga đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo Sarmat - thế hệ tên lửa liên lục địa mới nhất của xứ sở bạch dương. Dự kiến, loại tên lửa này sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2020. Cho đến nay đặc điểm những thông tin chi tiết về loại tên lửa tối mật này vẫn chưa được công bố. Theo các chuyên gia quân sự Nga cho biết, họ sẽ tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn nữa khả năng hoạt động của loại tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh này.

Tên lửa đạn đạo Sarmart có ưu điểm nhẹ, linh hoạt hơn, mang nhiều đầu đạn hạt nhân và bay xa tầm bay 17.000km. Ảnh: Kiến Thức

Tên lửa đạn đạo Sarmart có ưu điểm nhẹ, linh hoạt hơn, mang nhiều đầu đạn hạt nhân và bay xa tầm bay 17.000km. Ảnh: Kiến Thức

Tên lửa đạn đạo Sarmart có ưu điểm nhẹ, linh hoạt hơn, mang nhiều đầu đạn hạt nhân và bay xa tầm bay 17.000km. Vì thế nó có thể tấn công mục tiêu bất cứ đâu trên trái đất.

Tên lửa đạn đạo Sarmat trang bị tới 15 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập (MIRV), nhiều hơn 5 đầu so với người tiền nhiệm. Các đầu đạn hạt nhân sẽ được bố trí theo kiểu trùm nho trên đầu tên lửa. Mỗi đầu đạn sẽ có sức nổ tương đương từ 150-300 kiloton, trong khi quả bom hạt nhân ném xuống Nhật Bản chỉ có sức nổ tương đương 21 kiloton. Những đầu đạn này sẽ tách ra từ bó đầu đạn của tên lửa, chúng sẽ được lập trình để tấn công mục tiêu. Đầu đạn bay đến mục tiêu với vận tốc trên Mach 5.

Tên lửa đạn đạo Sarmat là một loại vũ khí quân sự sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng. Ảnh: Kiến Thức

Tên lửa đạn đạo Sarmat là một loại vũ khí quân sự sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng. Ảnh: Kiến Thức

Để tránh khả năng đánh chặn, những đầu đạn liên tục thay đổi quĩ đạo theo tốc độ cũng như độ cao khi bay. Vì thế không loại tên lửa đánh chặn nào tiêu diệt được chúng. Đối với tên lửa hạt nhân liên lục địa Sarmart, nó sẽ tấn công mọi mục tiêu và mọi đối thủ mà không cần quan tâm đến hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tên lửa đạn đạo Sarmart được thiết kế cho mục đích chống lại một kẻ xâm lược tiềm năng. Ngoài ra Sarmart cũng được thiết kế và thay thế cho Satan vốn sẽ hết thời gian phục vụ sắp tới.

Tên lửa liên đạn đạo Sarmat được coi là mục tiêu đầu tiên của một cuộc tấn công phủ đầu, tuy nhiên các chuyên gia Nga, thượng tướng Viktor Esin nói rằng, họ sẽ không để điều đó xảy ra, Sarmart sẽ được bảo vệ đảm bảo an ninh, và nó sẽ trả đũa ngay khi tên lửa của đối phương còn chưa chạm vào đất Nga.

Báo VnExpress đưa tin theo trang RT, Nga hé lộ hình ảnh đầu tiên của tên lửa đạn đạo Sarmat vào ngày 24/10/2016. Đây là sản phẩm của Viện thiết kế tên lửa Makeyev, dự kiến đi vào sản xuất từ năm 2018. Đại diện nhà sản xuất cho biết tên lửa Sarmat sẽ phục vụ nhiệm vụ răn đe hạt nhân. Động cơ đẩy PDU-99 của tên lửa được thử nghiệm hồi tháng 8, còn đầu đạn siêu thanh đã hoàn tất việc bắn thử hồi đầu năm.

Tên lửa Sarmat sẽ thay thế cho phiên bản RS-36M (NATO định danh là SS-18 Satan). Mỗi quả tên lửa nặng ít nhất 100 tấn, có thể mang 10-16 đầu đạn và mồi bẫy với tổng khối lượng 10 tấn. Sức nổ tối đa của RS-28 "Sarmat" tương đương với 50 triệu tấn TNT, gấp 3.330 lần quả bom hạt nhân được Mỹ ném xuống Hiroshima.

Tên lửa liên lục địa Sarmat được coi là mục tiêu đầu tiên của một cuộc tấn công phủ đầu. Ảnh: VnExpress

Tên lửa liên lục địa Sarmat được coi là mục tiêu đầu tiên của một cuộc tấn công phủ đầu. Ảnh: VnExpress

Nói thêm về tên lửa này của Nga, báo Thanh Niên cũng cho biết, theo chuyên gia về kinh tế chính trị Mỹ, tiến sĩ Paul Craig Roberts, tên lửa mới này một khi đi vào sử dụng sẽ khiến những quả bom nguyên tử do Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki trở nên chỉ như “thuốc súng”. Nó có sức công phá đủ mạnh để “xóa sạch 3/4 diện tích bang New York của Mỹ” trong chớp mắt.

Hiện có rất ít thông tin được tiết lộ về các thông số kỹ thuật của tên lửa mới, song truyền thông Nga dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết tên lửa đạn đạo Sarmat sử dụng nhiên liệu lỏng và có 2 tầng, đồng thời có khả năng lẩn tránh radar của đối phương.

Theo Zvezda TV, một trong những sứ mệnh chính của tên lửa đạn đạo Sarmat là có thể vượt qua mọi lá chắn phòng thủ hiện đại nhất của Mỹ và các đồng minh NATO đặt tại châu Âu. Vì thế, đầu đạn được trang bị công nghệ dẫn đường tối tân để có thể né tránh tên lửa đánh chặn, cộng thêm tốc độ được cho là lên đến Mach 20 (tức 24.500 km/giờ) cùng nhiều năng lực phản công khác.

An Dương (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang