Tết Kỷ Hợi 2019: 7 điều ‘đại kỵ’ cần tránh trong ngày mùng 1

authorHòa Lê 07:10 03/02/2019

(VietQ.vn) - Theo quan niệm của người Việt, nếu ngày đầu năm gặp nhiều điều tốt đẹp thì cả năm sẽ có nhiều may mắn và dưới đây là 7 điều đại kỵ không nên làm vào ngày mùng 1 Tết.

Không nên quét nhà vào ngày mùng 1 Tết

Vào trước dịp Tết, nhà nào cũng sẽ lau dọn nhà cửa, trang hoàng để đón Tết. Chính bởi vậy mà trong ngày đầu năm, bạn không cần phải quét dọn nữa. Vào ngày mùng 1, người Việt tuyệt đối kiêng động đến cây chổi bởi theo quan niệm truyền thống, quét dọn nhà cửa trong thời gian này là quét đi hết tài lộc của năm mới ra khỏi nhà.

Không đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Tết Kỷ Hợi 2019: 7 điều ‘đại kỵ’ cần tránh trong ngày mùng 1

 Không nên đổ rác vào ngày mùng 1 Tết. Ảnh minh họa

Tục lệ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguồn gốc này được lưu truyền như sau: Có một người lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ đó, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến năm mới, đúng vào ngày mùng 1 Tết, Như Nguyệt mắc lỗi nên đã bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ. Bởi vì chuyện này nên nàng tủi thân và biến vào đống rác. Người lái buôn không biết nên đã mang rác đổ đi. Kể từ đó ông ta trở lại nghèo khó.

Kiêng nói to, cãi vã hay nói xấu mắng chửi người khác

Một điều nữa cần quan tâm trong ngày Tết chính là cách ứng xử của mình với hàng xóm láng giềng. Trong những ngày đầu năm ai ai cũng vui vẻ, hồ hởi, thân tình. Mọi người đều nhường nhịn nhau để tránh to tiếng, xô xát hay cãi vã. Khi Tết đến, mọi người đều vui đùa trong không gian thân mật, hòa nhã, chúc nhau một năm mới an khang thang thịnh vượng và may mắn.

Kiêng làm vỡ các đồ vật

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể tức là tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, có thể là các vật dụng trong nhà hay những mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Đó thật sự là những điều không tốt và không ai muốn xảy ra. Nên ông bà thường khuyên con cháu nên cẩn thận không được đánh vỡ bát đĩa nhất là trong ngày mùng 1 đầu năm. Vì thế mùng 1 Tết bị vỡ cốc, gẫy đũa, vỡ gương và vỡ bát… sẽ mang lại những điềm không tốt trong năm mới.

Tết Kỷ Hợi 2019: 7 điều ‘đại kỵ’ cần tránh trong ngày mùng 1

 Kiêng làm vỡ các đồ vật trong ngày mùng 1 Tết. Ảnh minh họa

Không cho lửa đầu năm

Vào ngày đầu năm, khi bạn đi ra ngoài hoặc đi chùa, bạn đừng quên đem diêm hoặc bật lửa bởi nếu xin lửa sẽ không ai cho. Sở dĩ như vậy là bởi vì lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa đầu năm chẳng khác nào đem may mắn của mình đi cho người khác cả.

Không cho nước đầu năm

Cũng giống như lửa, nước là một yếu tố trong ngũ hành, có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống và sinh hoạt của con người. Nước cũng là yếu tố phát sinh tài lộc. Hình ảnh nước đầy áp cũng được ví như tài lộc dồi dào. Bởi vậy mà việc cho nước đầu năm cũng nên kiêng kỵ.

Kiêng quan hệ vợ chồng

Bởi vì thông thường ngày đầu năm mùng 1, ngày rằm là thời điểm xấu khi mà "nguyệt khuếch khuy không", ở thời điểm này vượng khí âm không được tốt. Âm dương mất cân bằng, sẽ là không tốt nếu "mây mưa". Các quý ông nên kiêng quan hệ vợ chồng, tránh chuyện phòng the vào ngày này, nếu như không muốn điềm xấu xui xẻo

Những kiêng kị đầu năm mới trên là những điều ông cha ta đã chiêm nghiệm, nó cũng là một nét đẹp trong văn hóa ngày Tết ở Việt Nam.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang