Thao túng cổ phiếu công ty dược: Một nhà đầu tư bị phạt nửa tỷ đồng

authorĐỗ Thu Thoan 20:00 04/09/2017

(VietQ.vn) - Ông Phan Sỹ Hải bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt 550 triệu đồng với hành vi mua, bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu VMD của Vimedimex.

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin theo Vnexpress, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán với ông Phan Sỹ Hải (Thịnh Quang, Hà Nội).

Ông Hải bị xử phạt 550 triệu đồng vì đã dùng 28 tài khoản để mua, bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu VMD của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex. Trong số 28 tài khoản nói trên có 3 tài khoản đứng tên ông Hải và 25 cái còn lại được ông Hải đứng tên người khác.

Tuy nhiên, theo Uỷ ban Chứng khoán, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ thì chưa phát hiện có lợi ích từ hành vi vi phạm của ông Hải.

thao-tung-co-phieu-cong-ty-duoc-mot-nha-dau-tu-bi-phat-nua-ty-dong

Ông Phan Sỹ Hải bị phạt 550 triệu đồng với hành vi thao túng giá cổ phiếu VMD. Ảnh minh hoạ

Theo Zing, Vimedimex là doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phân phối dược phẩm, xuất nhập khẩu thuốc, bán buôn máy móc, thiết bị y tế, dịch vụ xuất nhập khẩu uỷ thác, bất động sản... Cổ phiếu VMD hiện giao dịch ở khoảng 28.200 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng phạt một cá nhân 600 triệu đồng vì hành vi thao túng cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai. Cụ thể, bà Trần Thị Minh Phượng (15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai) đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó có 3 đứng tên mình và 39 đứng tên người khác, để tạo cung cầu giả. Các tài khoản này được dùng để giao dịch cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Theo Zing, hành vi trên đối với cổ phiếu HNG cũng tương tự với hành vi của ông Phạm Sỹ Hải. Cá nhân thao túng giá cổ phiếu của công ty bầu Đức còn phải chịu tình tiết tăng nặng do vi phạm hành chính với khối lượng, giá trị giao dịch lớn.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang