Thiết bị chứa phóng xạ của Iraq rơi vào tay IS, an ninh toàn cầu bị đe dọa?

author 10:43 19/02/2016

(VietQ.vn) - Mỹ, Anh và nhiều nước khác từng bị mất Ir-192 với lo ngại chất phóng xạ này có thể được sử dụng để chế tạo bom bẩn.

Sự kiện: Khủng bố IS

Theo tin tức từ báo Thanh Niên, Cơ quan năng lương và nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm 17/2 cho biết Iraq đang tìm kiếm một chiếc cặp chứa chất phóng xạ bị đánh cắp, Reuters cho hay. Vụ mất cắp xảy ra hồi năm 2015 và Baghdad đã thông báo với IAEA hồi tháng 11.2015, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra tung tích của chiếc cặp, buộc cơ quan này phải lên tiếng cảnh báo.

Chiếc cặp đặc biệt này có kích thước bằng một máy tính xách tay, được cất giữ gần thành phố Basra và do công ty dầu khí của Mỹ Weatherford quản lý, theo báo cáo của giới chức Iraq. Chất phóng xạ này sử dụng tia gamma để kiểm tra lỗ hổng trong đường ống dẫn dầu và khí đốt. Chất phóng xạ chứa 10 g Ir-192, một đồng vị phóng xạ của Iridium dùng để chữa trị ung thư.
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố quan ngại về vụ đánh cắp chất phóng xạ này, nhưng cho rằng an ninh toàn cầu chưa đến mức bị đe dọa vì chưa có dấu hiệu cho thấy chiếc cặp đang nằm trong tay IS hoặc lực lượng nổi dậy nào, theo Reuters.

Iraq mất chất phóng xạ, lo ngại IS đánh cắp chế tạo bom bẩn Ảnh minh họa: Reuters Iraq mất chất phóng xạ, lo ngại IS đánh cắp chế tạo bom bẩn Ảnh minh họa: Reuters 

Chủ sở hữu của số chất phóng xạ này thật ra là công ty SGS, có trụ sở chính tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Người đại diện của SGS tại Iraq từ chối bình luận và yêu cầu liên hệ trực tiếp về công ty tại Istanbul, nhưng tại đây không ai trả lời điện thoại.

Được biết, số chất iridium này được dùng để phát tia gamma nhằm kiểm tra những lỗi nhỏ trong đường ống dẫn dầu và khí đốt.

Lo ngại về việc bị mất cắp, một quan chức cấp cao của Iraq nói: "Chúng tôi sợ lượng phóng xạ này rơi vào tay IS vì nó có thể được sử dụng chế tạo bom bẩn". 

Song song đó, Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định đã biết tin nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy lượng chất này đã lọt vào tay IS hay bất kỳ lực lượng vũ trang nào.

Một dữ kiện khiến nhiều người tin IS chưa lấy được lượng chất iridium này là vì dù IS đã từng chiếm được một phần Iraq và Syria vào năm 2014 nhưng khu vực này lại nằm cách xa thành phố Basra.

Ông David Albright, chủ tịch Viện khoa học và an ninh quốc tế, cho biết ngoài việc dùng để chế tạo bom bẩn, chất iridium 192 cũng sẽ gây tác hại lớn với cộng đồng nếu không bảo quản đúng cách trong vài ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin. 

Thái Hà (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang