Nhiều mẫu rau, thịt lợn chứa chất cấm tại chợ Hà Nội

author 17:16 22/10/2015

(VietQ.vn) - Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện một số chợ trên địa bàn Hà Nội bán nhiều sản phẩm chăn nuôi và rau sử dụng chất cấm và hóa chất vượt mức quy định.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Rau, thịt lợn chứa chất cấm gây hại cho người tiêu dùng

Thực hiện giám sát an toàn thực phẩm trong tháng 8 và 9, cơ quan chức năng nhận định, việc sử dụng chất cấm ở phía Nam có dấu hiệu chùng xuống nhưng sau đó lại bùng lên ở phía Bắc. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả cho thấy, hơn 22% mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép của Việt Nam; hơn 3% thịt lợn có dư lượng Sulfadimidine (kháng sinh kích thích tăng trọng) vượt mức giới hạn cho phép và 10% mẫu thịt lợn chứa chất cấm, gà nhiễm Salmonella (một loại vi khuẩn).

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát, hiện nhiều người chăn nuôi lạm dụng chất cấm, kháng sinh cấm vốn chỉ dùng làm thuốc cho con người để trộn vào thức ăn nhằm kích thích tăng trưởng và ngừa bệnh. Việc làm này khiến dư lượng thuốc tồn đọng trong thực phẩm lớn và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng. "Sử dụng chất cấm, kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì tội ác không khác gì ma túy", Bộ trưởng Phát nhấn mạnh, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc của những chất cấm đó.

Rau, thịt lợn chứa chất cấm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng

Rau, thịt lợn chứa chất cấm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng

Từ nay đến tháng 2/2016, Bộ Nông nghiệp sẽ mở đợt cao điểm về an toàn thực phẩm, trong đó đặt ra mục tiêu là kiên quyết chặn dứt điểm tình trạng buôn bán sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tạo sự chuyển biến về vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, theo VnExpress.

Nhận biết thịt lợn chứa chất cấm

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông), hiện chưa có que thử nhanh để xác định thịt gia súc, gia cầm chứa tồn dư chất cấm. Do vậy, các bà nội trợ cần tìm mua các loại thịt tại những cửa hàng, siêu thị lớn, có uy tín để hạn chế nguy cơ mua phải thịt chứa chất cấm. Trường hợp mua ngoài chợ, có thể nhận biết thịt chứa tồn dư chất cấm bằng cảm quan.

Để lựa chọn thịt an toàn, không lựa chọn thịt toàn nạc bởi thịt gia súc, gia cầm được nuôi bình thường bao giờ cũng có tỷ lệ mỡ nhất định. Nếu miếng thịt toàn nạc, nguy cơ chứa chất cấm rất cao. Người tiêu dùng cũng không nên mua thịt có màu sắc quá bắt mắt. Thịt gia súc, gia cầm được nuôi bình thường có màu sắc tự nhiên. Những tảng thịt có màu đỏ bất thường, bắt mắt, nhiều khả năng có chứa tồn dư chất cấm, hóa chất.

Hiện chưa có que thử nhanh để xác định thịt gia cầm, thịt lợn chứa tồn dư chất cấm

Hiện chưa có que thử nhanh để xác định thịt gia cầm, thịt lợn chứa tồn dư chất cấm

Các bà nội trợ chú ý không mua thịt có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống, trong khi đó, thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi.

Cũng theo ông Dương, hiện chưa có biện pháp “tẩy” chất cấm khỏi thịt gia súc, gia cầm. Vì vậy, khi phát hiện đàn gia súc, gia cầm dương tính chất cấm, bên cạnh xử phạt hành chính, cơ quan chức năng sẽ buộc các chủ trang trại tiếp tục nuôi nhốt vật nuôi đến khi kết quả xét nghiệm mẫu nước tiểu vật nuôi âm tính với chất cấm thì mới cho giết thịt. Trường hợp chủ trang trại tái phạm, sẽ cương quyết tiêu hủy đàn vật nuôi. Biện pháp này nhằm ngăn chặn thịt chứa chất cấm ra thị trường, theo Thanh niên.

Hồng Hạnh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang