Thịt trâu Ấn Độ 'bẩn' về Việt Nam thành thịt bò hảo hạng

author 11:34 04/02/2016

(VietQ.vn) - Các chủ lò mổ mua số thịt trâu Ấn Độ này về, sau khi rã đông sẽ lấy tiết bò đánh lên bề mặt thịt trâu để giả thịt bò, rồi trà trộn để đưa ra thị trường.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Theo tin tức từ báo Tuổi Trẻ, từ trưa 3/2, các trinh sát đã được phân công chốt chặn trên quốc lộ 1 qua Bình Thuận để chặn bắt xe chở thịt trâu Ấn Độ. Đến chiều cùng ngày, khi chiếc xe khách mang biển số 53M-1118 chạy qua khu vực ngã ba 46 (huyện Hàm Tân), tài xế xe này không biết rằng xe đang bị rơi vào tầm ngắm của lực lượng cảnh sát môi trường.

Lực lượng công an bám theo chiếc xe này đến quốc lộ 1 thuộc địa phận xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam và có một chốt CSGT “đón lỏng” chiếc xe khách tại đây. Khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ở phía đuôi xe có 18 thùng hàng nghi chứa thịt trâu Ấn Độ không có giấy tờ hợp lệ. Chiếc xe này nhanh chóng được đưa về Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương Bình Thuận).

Qua thống kê, lô hàng trên tổng cộng có 300kg thịt trâu Ấn Độ và xương, không có giấy tờ hợp lệ. Hạn sử dụng ghi trên bao bì đã bị mờ, không thấy rõ ngày tháng. Số thịt trên phải được vận chuyển bằng xe vận chuyển chuyên dụng với nhiệt độ âm 160C nhưng trên thực tế được nhét phía sau đuôi xe khách. Xương của lô hàng này đã bốc mùi hôi thối và có giòi lúc nhúc.

Giòi bò lúc nhúc trong lô thịt và xương trâu Ấn ĐộGiòi bò lúc nhúc trong lô thịt và xương trâu Ấn Độ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo điều tra ban đầu của lực lượng công an, các chủ lò mổ mua số thịt trâu Ấn Độ này về, sau khi rã đông sẽ lấy tiết bò đánh lên bề mặt thịt trâu để giả thịt bò, rồi trà trộn số thịt này vào số thịt bò của lò mổ để đưa ra thị trường, đặc biệt là còn cung cấp cho các quán chuyên nấu món bò né mới hoạt động rầm rộ với nhiều chi nhánh tại Bình Thuận. Mỗi kg thịt trâu Ấn Độ có giá dưới 100.000 đồng, sau khi “hóa phép” thành thịt bò thì bán được với giá gần 300.000 đồng. 

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội ngày 14/7/2015 đã phát hiện 200 kg thịt trâu tại Công ty THM (Hà Nội). Đây là đường dây chuyên nhập thịt trâu Ấn Độ giả thịt bò nhập khẩu quy mô lớn. Khai nhận với cơ quan chức năng, quản lý của công ty này thừa nhận lượng hàng trên sẽ được gắn mác thịt bò ngoại nhập để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn và các DN để bán cho NTD.

Đáng chú ý, giá nhập thịt trâu Ấn Độ của DN này chỉ khoảng 90.000 đồng/kg nhưng sau khi phù phép thành thịt bò ngoại bán với giá cao ngất ngưởng, khoảng 140.000-150.000 đồng/kg. Như vậy, số tiền chênh lệch thu về lên tới 50.000-60.000 đồng/kg.

Cũng tại Hà Nội, lực lượng chức năng vừa phát hiện hơn 160 tấn thịt trâu Ấn Độ nhập lậu. Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ thịt trâu, bò nhập lậu, báo Pháp luật Tp. HCM đưa tin. 

Lưu Ly (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang