Thống đốc muốn 'hai ông lớn' trở thành ngân hàng ngang tầm khu vực

author 05:01 24/01/2015

Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình, cho biết ý muốn chủ quan của ngân hàng nhà nước là xây dựng Vietinbank và Vietcombank trở thành ngân hàng có quy mô ngang tầm khu vực.

thống đốc nguyễn văn bình, ông lớn ngân hàng, viettin bank, Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng

VietinBank - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, cho biết ý muốn chủ quan của Ngân hàng Nhà nước là xây dựng Vietinbank và Vietcombank trở thành ngân hàng có quy mô ngang tầm khu vực.

“Đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng có hướng tới xây dựng 1 - 2 ngân hàng hàng đầu Việt Nam, có quy mô ngang tầm khu vực. Đây là nhiệm vụ khó. Tuy nhiên, theo ý muốn chủ quan của mình, Ngân hàng Nhà nước muốn xây dựng Vietinbank và Vietcombank trở thành ngân hàng có quy mô ngang tầm khu vực”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Để có được việc đó, Ngân hàng Nhà nước có hướng Vietinbank tham gia tích cực quá trình tái cơ cấu hệ thống. “Việc tham gia xử lý một ngân hàng yếu kém là Ngân hàng Nhà nước nhờ. Những ngân hàng tham gia vào quá trình này sẽ không bị thiệt thòi gì về mặt tài chính, vì đã là ngân hàng cổ phần rồi. Cái mà Ngân hàng Nhà nước cần, đó là sự tham gia của Vietinbank dưới góc độ con người, quản trị, uy tín của hệ thống. Do vậy, Vietinbank cần chuẩn bị nguồn lực để tham gia vào quá trình này”, Thống đốc Bình phân tích.

Thống đốc cho biết thêm, tham gia tái cơ cấu, ngân hàng cũng có cái lợi, đó là nhanh chóng mở rộng quy mô. “Tham dự vào xử lý một ngân hàng thì bao nhiêu chi nhánh của ngân hàng đó sẽ là của Vietinbank. Vì bây giờ nếu có phấn khởi thì Ngân hàng Nhà nước cũng không thể chấp nhận cho ngân hàng thành lập mấy chục  chi nhánh trong một năm, nhiều nhất cũng chỉ 2 - 3 điểm giao dịch là cùng. Trong khi sáp nhập ngân hàng khác thì sau 1 ngày, Vietinbank có thể có thêm mấy chục, mấy trăm điểm giao dịch mới”, Thống đốc khuyến khích.

Về vấn đề tái cơ cấu, Tổng giám đốc Vietinbank Lê Đức Thọ khẳng định sẽ tham qua vào quá trình tái cơ cấu của hệ thống ngân hàng theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, qua đó tìm kiếm cơ hội thị trường.

“Đây là cơ hội của thị trường cũng là điều kiện cần thiết để tái cấu trúc lại hệ thống, nâng cao năng lực quản trị chung của toàn hệ thống. Thực tế, đây vừa là yêu cầu, vừa là cơ hội nhưng ngân hàng phải đối mặt với nhiều vấn đề cần phải xử lý của hệ thống”, ông Thọ cho biết.

Về thông tin sáp nhập PGBank vào hệ thống, ông Thọ cho biết hiện mọi vấn đề vẫn đang trong quá trình xử lý và sẽ công bố thông tin vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, chỉ khi nào Vietinbank có công bố chính thức thì mới là phương áp cuối cùng, còn không thì những thông tin khác chỉ là tin đồn.

“Với PGBank, chúng tôi sẽ tìm kiếm và nghiên cứu đầy đủ yêu cầu của quá trình tái cơ cấu với những cơ hội và vấn đề cần phải xử lý một cách đầy đủ. Trên cơ sở đã nghiên cứu, chúng tôi sẽ đề xuất với Ngân hàng Nhà nước phương án tham gia một cách phù hợp”, ông Thọ cho biết.

Cũng tại Hội nghị, một số chỉ tiêu hoạt động kinh doanh cũng được công bố. Theo đó, năm 2014, lợi nhuận trước thuế (chưa hợp nhất, chưa kiểm toán) là 7.300 tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch đại hội đồng cổ đông.

Tại hội nghị, ông  Thọ cho biết hoạt động kinh doanh của các công ty con và chi nhánh nước ngoài có lãi trước thuế đạt 288 tỷ đồng. Chi nhánh Lào đạt lợi nhuận trước thuế là 2,5 triệu USD, tăng trưởng 127% so với năm 2013.

“Năm 2015, Vietinbank sẽ hoàn thiện để đưa ngân hàng con tại Lào vào hoạt động. Hiện ngân hàng đang làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư để hoàn tất thủ tục. Dự kiến, đến quý II/2015 sẽ đưa ngân hàng con tại Lào đi vào hoạt động”, ông Thọ cho biết.

Tổng tài sản tính đến 31/12/2014 của Vietinbank đạt 660.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm 2013. Dư nợ tín dụng tính đến 31/12/2014 đạt 544.000 tỷ đồng, tăng 18,2% so với đầu năm. Riêng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 440.000 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2013.

Nợ xấu của Vietinbank tính đến 31/12/2014 là 1,1%/dư nợ cho vay nền kinh tế và mức 0,89%/dư nợ tín dụng.

Hoạt động đầu tư tính đến 31/12/2014 đạt 174.000 tỷ đồng, chiếm 26% tổng tài sẩn.

Nguồn vốn huy động có số dự đến 31/12/2014 là 596.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,4% so với năm 2013.

Năm 2015, Vietinbank đặt chỉ tiêu tổng tài sản tăng tối thiếu 15%. Nguồn vốn huy động tăng 13 - 15%. Dư nợ tín dụng tăng 13 - 15%. Nơ xấu dưới 3%, lợi nhuận tương đương năm 2014 hoặc cao hơn. Những chỉ tiêu này sẽ dựa vào tình hình thực tế của nền kinh tế.

Về kết luận của tòa phúc thẩm về đại án Huyền Như yêu cầu Vietinbank phải bồi thường hơn 1.000 tỷ đồng cho 5 doanh nghiệp, ông Thọ khẳng định là phải chờ kết quả của tòa về một số việc. Nhưng Vietinbank có đầy đủ cơ sở về mặt pháp lý để bảo vệ lợi ích của ngân hàng.

Theo DĐĐT


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang