Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Lật tẩy nguồn gốc kho chứa thịt đông lạnh bẩn

author 12:54 31/03/2015

(VietQ.vn) - Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng lan tràn các vùng chợ trên địa bàn cả nước, vào ngày 30-3, Chi cục Thú y TP HCM vẫn đang xác định nguồn gốc hơn 11 tấn sản phẩm động vật vừa phát hiện tại kho lạnh trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Theo tin tức từ báo Người Lao Đông về vấn đề thực phẩm bẩn, ngày 30-3, trước đó, Phòng Thanh tra chuyên ngành của Chi cục Thú y TP HCM phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hóc Môn kiểm tra tại địa chỉ 1/95 ấp Nhị Tân 1, xã Tân Thới Nhì.

Qua điều tra phát hiện 2 kho lạnh chứa thịt trâu đông lạnh, xương bò đông lạnh nhập khẩu và nhiều phụ phẩm khác như: chân, gân, gan, phổi trâu bò không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Thực phẩm bẩn, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị phát hiện

Thực phẩm bẩn, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị phát hiện. Ảnh Người lao động

Đoàn kiểm tra ghi nhận khu vực xung quanh kho chứa hàng không bảo đảm vệ sinh thú y, chân bò còn nguyên lông đựng trong bao tải. Khu vực tổ chức sơ chế phụ phẩm trâu bò phía sau nhà bốc mùi hôi thối.

Dù chứa lượng thịt “khủng” nhưng cơ sở lại không có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm kê lượng hàng thực tế vi phạm tại kho ghi nhận có trên 11 tấn sản phẩm động vật các loại, nhiều nhất là thịt trâu đông lạnh với 372 thùng (tương đương gần 6,7 tấn); hơn 3,1 tấn chân trâu bò; 600 kg phổi trâu bò; 300 kg gan trâu bò; còn lại là xương bò đông lạnh và gân trâu bò.

Trao đổi với lãnh đạo Cơ quan Thú y vùng VI về quản lý sản phẩm động vật nhập khẩu, vị này cho hay theo quy định thịt nhập khẩu phải còn hạn sử dụng trên 2/3 thời gian thì mới được cấp phép nhập khẩu. Quá trình thịt nhập lưu thông trên thị trường phải được quản lý chặt chẽ của thú y địa phương và lực lượng quản lý thị trường, hàng khi xuất bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm.

Báo Người Đưa Tin ghi nhận lời chia sẻ của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 11/3, cơ quan này đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính, tịch thu toàn bộ thịt heo bệnh tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thùy Trang để tiêu hủy theo luật định.

Thịt lợn bẩn được các lò mổ thu mua về rồi xẻ thịt bán ra thị trường

Thịt lợn bẩn được các lò mổ thu mua về rồi xẻ thịt bán ra thị trường. Ảnh VOV

9h cùng ngày, Đội quản lý thị trường số 11 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai) bất ngờ kiểm tra lò mổ của bà Trang đóng tại ấp Đức Long (xã Gia Tân, huyện Thống Nhất). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang xẻ thịt heo và để 150 kg thịt ngả màu, bốc mùi hôi trên nền giếng bẩn.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Trang không xuất trình được nguồn gốc heo đã xẻ thịt cũng như các giấy tờ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà này cũng khai nhận, để kiếm lợi, bà đã đến các hộ chăn nuôi trong vùng để mua heo chết, heo bị nhiễm bệnh mang về xẻ thịt rồi cấp bán vào thị trường TP HCM và Bình Dương. Cơ sở của bà Trang hoạt động 2 tháng nay.

 Kim Trang (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang