Nghiên cứu tác dụng phụ teo não của thuốc tránh thai

author 18:44 13/04/2015

(VietQ.vn) - Thuốc tránh thai là loại biệt dược có khả năng gây teo não người sử dụng do có chứa hooc môn ích hoạt thay đổi hình dạng và chức năng não bộ theo nghiên cứu mới.

Sự kiện: Sức khỏe sinh sản

Báo VietNamNet đưa tin tức từ Daily Mall ghi nhận phát hiện mới về tác dụng phụ của các viên thuốc tránh thai theo một nghiên cứu mới. Nghiên cứu này khám phá ra thông tin loại biệt dược này còn có thể làm teo não người sử dụng.

Thuốc tránh thai gây hiện tượng màng tế bào não mỏng hơn

Thuốc tránh thai gây hiện tượng màng tế bào não mỏng hơn theo nghiên cứu mới

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Human Brain Mapping, các chất nhân tạo trong thuốc tránh thai đã ức chế những hoóc môn tự nhiên, kích hoạt các thay đổi về hình dạng và chức năng não. Các chuyên gia đã rút ra kết luận trên khi tiến hành nghiên cứu với 90 phụ nữ, trong đó 44 người dùng kết hợp các biện pháp tránh thai và 46 người còn lại không sử dụng bất kỳ dạng tránh thai hoóc môn nào. 

Qua nghiên cứu, hai vùng não then chốt, chịu trách nhiệm về cảm xúc và quá trình ra quyết định mỏng hơn ở những phụ nữ uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể xác định, liệu thay đổi về độ dày của 2 vùng não trên có biểu hiện thành bất kỳ thay đổi thực sự nào về hành vi của những người phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc sự teo rút này có vĩnh viễn hay không, nên  đang lên kế hoạch cho các nghiên cứu sâu hơn nhằm tìm ra điều này.

Bên cạnh đó, các bác sĩ lo lắng việc sử dụng lặp đi lặp lại thuốc tránh thai khẩn cấp - loại biệt dược chứa liều lượng hoóc môn sinh dục thậm chí còn cao hơn các viên uống tránh thai hàng ngày - có thể khiến phụ nữ thậm chí còn dễ mắc bệnh hơn.

Tác dụng phụ uống thuốc tránh thai khá phổ biến ở phái nữ

Tác dụng phụ uống thuốc tránh thai khá phổ biến ở phái nữ

Ngoài tác dụng phụ mới phát hiện này, thuốc tránh thai cũng được ghi nhận gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Theo nghiên cứu, khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nói chung, tình trạng này sẽ tự hết ở trên 90% số phụ nữ khi uống đến vỉ thuốc thứ 3. Nếu thuốc vẫn được uống đúng và không bị quên thì tình trạng ra máu không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc.

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai dễ gặp hiện tượng buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn. Một giải pháp là uống thuốc cùng với thức ăn hoặc khi đi ngủ. Thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.

Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không cho thấy thuốc tránh thai uống khiến cân nặng thay đổi, song một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông. Ngoài ra, có một số phụ nữ gặp hiện tượng không thấy kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai. Đa phần các tác dụng phụ của thuốc tránh thai sẽ biến mất sau một thời gian ngắn, tuy nhiên, nếu các hiện tượng kéo dài, cần đi gặp bác sĩ để kiểm tra, theo báo Dân trí.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang