Thượng đỉnh Hoa Kỳ -Triều Tiên: Hai điểm cốt lõi của cuộc gặp Hà Nội

author 15:16 25/02/2019

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho rằng, sau nhiều thập kỷ hai bên căng thẳng, khác biệt và thậm chí đối đầu nhau, thì Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 1, diễn ra vào tháng 6/2018 tại Singapore, là “sự khởi đầu rất có ý nghĩa” trong lịch sử liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30. Ảnh: VGP/Hải Minh

Nhà ngoại giao kỳ cựu cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 diễn ra sau 8 tháng tại Hà Nội không chỉ được hai bên trong cuộc mà khu vực và thế giới trông đợi rất nhiều vào những bước tiến triển tiếp theo.

Trong 8 tháng qua, Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn duy trì tiếp xúc với nhau và có những động thái để tiếp tục tiếp cận gần nhau chẳng hạn như Triều Tiên vẫn ngừng thử hạt nhân, có một số như hoạt động liên quan đến những nỗ lực hoặc có những cam kết tiếp tục hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong một giải pháp tổng thể.

Phía Hoa Kỳ cũng có những động thái như cam kết rằng bảo đảm an ninh với Triều Tiên, đồng thời cam kết rằng nếu có một giải pháp thì cũng sẽ hướng tới xây dựng một quan hệ tốt đẹp hơn với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hai bên có những động thái hợp tác để xử lý vấn đề hậu quả chiến tranh trong đó có việc Triều Tiên trao trả hài cốt của lính Mỹ trong cuộc chiến tranh trước đây.

Theo ông Phạm Quang Vinh, những diễn biến trên cho thấy hai điểm cốt lõi.

Một là, các bên tin rằng đối thoại, ngoại giao sẽ tiếp tục là con đường có thể hướng tới những tiến bộ và đi đến một giải pháp lâu dài.

Hai là, để đến được cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai, dù còn những nghi kị, khác biệt, thậm chí có những lúc rất khác biệt, nhưng hai bên vẫn có những động thái và nỗ lực để vun đắp, sao cho kênh đối thoại, kênh ngoại giao tiếp tục là dòng chảy có thể hỗ trợ cho việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Điểm quan trọng của Hội nghị cấp cao tại Hà Nội sắp tới là duy trì được đà hướng tới giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình, ngoại giao và đối thoại.

Vấn đề bán đảo Triều Tiên có nhiều khía cạnh khác nhau. Thứ nhất là phi hạt nhân hóa.

Thứ hai là xử lý hậu quả của cuộc chiến tranh đã diễn ra cách đây hàng thập kỷ, trong đó bao gồm cả việc tái lập hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba là quan hệ song phương Hoa Kỳ - Triều Tiên sẽ phát triển như thế nào.

Thứ tư là câu chuyện trong tổng thể giải pháp như vậy thì dần dần nới lỏng cấm vận, tăng cường hỗ trợ phát triển như thế nào.

Mặc dù câu chuyện phức tạp, tồn tại nhiều thập kỷ lại nhiều vấn đề như vậy, không chỉ liên quan đến Hoa Kỳ và Triều Tiên mà còn nhiều nước khác nữa thì sẽ còn có những khó khăn, nhưng cuộc gặp này sẽ tiếp tục giữ và phát huy hơn nữa đà giải quyết vấn đề này bằng biện pháp ngoại giao.

Với những diễn biến gần đây, ông Vinh tin rằng sẽ có những bước tiến, dù nhỏ, các bên sẽ tìm kiếm giải pháp tiếp tục thúc đẩy kênh đối thoại, ngoại giao.

Theo báo Chính phủ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang