Thưởng tết Canh Tý: Có thể không cao hơn năm trước

author 10:31 17/12/2019

(VietQ.vn) - Theo đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do năm nay Tết Dương lịch gần với Tết nguyên đán Canh Tý nên nhiều khả năng mức thưởng Tết sẽ như năm trước.

Theo đó, đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, những năm gần đây thưởng tết đều có sự tăng trưởng nhẹ theo điều kiện kinh tế-xã hội và không có đột biến. Tuy nhiên năm nay, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý gần nhau nên doanh nghiệp sẽ cân đối, tập trung vào thưởng Tết Nguyên đán cao hơn. Tính tổng như vậy, có lẽ không cao hơn nhiều so với năm 2019.

Thưởng tết Canh Tý: Có thể không cao hơn năm trước

 Thưởng tết Canh Tý: Có thể không cao hơn năm trước.

Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2019 và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết 2020 cho người lao động ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất trên địa bàn…, tổng hợp gửi về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trước ngày 20.12.

Theo quy định tại Điều 103 của Bộ Luật Lao động hiện hành: “Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở".

Bắt đầu từ năm 2021, Bộ Luật Lao động năm 2019 sẽ bổ sung thêm một số quy định về tiền thưởng, theo đó thưởng tết cho người lao động không nhất thiết phải bằng tiền mà có thể bằng tài sản hoặc bằng các hình thức khác.

Trong trường hợp nhân viên làm việc tại công ty chưa đủ 12 tháng vẫn có thể nhận tiền thưởng Tết nếu hợp đồng lao động hai bên đã ký có quy định các khoản thưởng công việc vào cuối năm. Tuy nhiên, khoản tiền thưởng nhận về chắc chắn sẽ thấp hơn vị trí tương tự làm đủ một năm lao động.

Thống kê về thưởng tết năm 2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, mức thưởng bình quân trong dịp Tết Nguyên đán 2019 vào khoảng 6,31 triệu đồng/người, tăng 11,4% so với năm 2018.

Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang