Thẻ ATM bị đánh cắp thông tin và mất sạch tiền trong tài khoản như thế nào?

authorThu Hường 11:16 29/04/2018

(VietQ.vn) - Phương thức lừa đảo công nghệ cao có tên gọi skimming đã bí mật ghi lại các dữ liệu tài khoản ngân hàng khi người dùng đưa thẻ ATM vào máy rồi thực hiện sao chép thông tin vào thẻ khác để rút tiền.

Dư luận đang xôn xao và không khỏi lo lắng trước việc nhiều chủ thẻ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) bất ngờ bị rút tiền trong tài khoản mặc dù không thực hiện bất kì một giao dịch nào. Dù đã liên hệ khóa thẻ ATM trong đêm và nhận thông báo tạm khóa tài khoản nhưng ngày hôm sau, tài khoản này vẫn thực hiện được giao dịch rút tiền tại cây ATM. 

Về điều này, thông tin từ ngân hàng cho hay, dù đã thông báo khóa tài khoản nhưng vẫn bị mất tiền bởi số lượng thẻ bị hack tương đối nhiều, khoảng 400 người nên không thao tác kịp. 

Qua quá trình xác minh, đại diện Agribank cho biết nhiều khả năng chiếc máy ATM trong vụ việc đã được cài các thiết bị sao chép dữ liệu, từ đó khiến thẻ của một số khách hàng bị phát hành giả nhưng vẫn có thể thực hiện được giao dịch rút tiền.

Thực tế, phương thức lừa đảo công nghệ cao liên quan đến dịch vụ ngân hàng này đã xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây và nó được gọi là “skimming”. Hiểu rõ về “skimming” có thể sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro khi giao dịch cùng máy ATM.

Hiểu một cách đơn giản, “skimming” là việc kẻ xấu cài đặt một thiết bị, thường rất khéo léo đến mức người dùng ATM không nhận ra được, để bí mật ghi lại các dữ liệu tài khoản ngân hàng khi người dùng đưa thẻ ATM vào máy. Kẻ xấu sao đó đưa các thông tin có được vào một tấm thẻ trắng và có thể dùng nó để thực hiện giao dịch.

Thiết bị đọc trộm thông tin thẻ gắn trên máy ATM 

Một “mô hình” công nghệ như thế thường bao gồm một camera được giấu khéo léo để có thể ghi lại được hình ảnh khách hàng nhập vào mã PIN trên bàn phím số của ATM. Dù vậy, nhiều kẻ xấu hiện tại sử dụng một cách lấy mã PIN của khó phát hiện hơn là chèn một lớp bàn phím giả lên trên bàn phím thật của cây ATM. Lớp bàn phím này có các bảng mạch bên trong với khả năng lưu giữ thông tin khách hàng. Với bàn phím này, kẻ xấu có thể không cần đến hình ảnh từ những chiếc camera.

'Tháng củ mật' càng phải cẩn trọng hơn kẻo mất tiền ngay trong thẻ ATM(VietQ.vn) - Trong 'tháng củ mật' người ta thường nhắc nhau cẩn trọng tình trạng trộm cắp, cướp giật, móc túi. Hiện nay, thêm nữa cần đề phòng trộm cắp tiền trong thẻ ATM.

Phần mấu chốt trong “mô hình” skimming là một thiết bị gọi là skimmer. Về cơ bản, skimmer có thiết kế, màu sắc và đặc điểm giống hệt một đầu đọc thẻ ATM bình thường. Khi người dùng đưa thẻ vào skimmer, các thông tin trên thẻ sẽ được ghi lại để phục vụ cho việc làm giả thẻ về sau. Như vậy, khi đạt đến bước này, kẻ xấu đã có được cả hai chìa khóa tới tài khoản ngân hàng là mã PIN và thông tin trên thẻ.

Trang CNBC nhận định kĩ thuật skimming trên ATM đang ngày trở nên phức tạp và khó phát hiện. Trang này cho biết ở thời điểm hiện tại đã có những thiết bị skimming nhỏ và mỏng như một chiếc thẻ tín dụng và nó có thể được trượt vào trong khay đọc thẻ để ghi thông tin nhưng cực kì khó bị phát hiện.

Nhận định về hình thức tấn công này, một điều hành viên trên Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam Whitehat cho rằng, việc chiếm đoạt tiền này có chủ đích. Kẻ gian đã chọn ngày nghỉ lễ giỗ tổ và thời điểm là chiều tối muộn để lợi dụng sự lơ là của mọi người, đặc biệt là phía ngân hàng, nhằm thực hiện hành vi rút trộm tiền.

Để rút thẻ an toàn, khi rút tiền người sử dụng cây ATM cần phải che tay khi nhập mã PIN để tránh các thiết bị ghi hình của kẻ xấu. Trước khi giao dịch, hãy kiểm tra khe đút thẻ ATM xem có gì bất thường hay không. Độ chắc chắn của khe đút thẻ này có thể là một gợi ý. Nếu khe đút thẻ lỏng lẻo, hãy báo cho ngân hàng và dừng giao dịch ngay lập tức.

Tương tự, nếu phần bàn phím của ATM nhô cao hơn bình thường và/ hoặc lỏng lẻo một cách bất thường, bạn cũng không nên tiếp tục thực hiện giao dịch. Bạn cũng nên kiểm tra đầu đọc thẻ trước khi giao dịch để xem nó có cách chắc chắn và có dấu hiệu bất thường không. Trường hợp nhận định là có, hãy rời đi ngay và tuyệt đối không đưa thẻ vào khe đọc.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang